xxx
  มีนาคม  2558  
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        


-::- กระทรวงศึกษาธิการ -::-
-::- www.moeradiothai.net -::-
-::- www.moeradiothai.net -::-
-::- www.moeradiothai.net -::-
สถิติผู้เข้าชม
รวม :
 
 นานาสาระ
  _ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
_ภาษาและวัฒนธรรม
  _อาหารและสุขภาพ
a
_
[ หน้าหลักวิทยุศึกษา ]


ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถึงแก่อนิจกรรม - 23 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถึงแก่อนิจกรรม
เมื่อเร็วๆนี้มีข่าวอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเสียชีวิต ผู้รายงานข่าวได้ใช้คำว่า ถึงแก่อนิจกรรม ซึ่งก็หมายถึงเสียชีวิต หรือ ตายนั่นเอง คำว่า อนิจกรรม เป็นคำที่ใช้กับบุคคลที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตั้งแต่ชั้นประถมาภรณ์มงกุฎไทย หรือ ทุติยจุลจอมเกล้า และทุติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ที่ถึงแก่ความตาย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก หม้อห้อม - 23 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก หม้อห้อม

เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งไปเที่ยวที่จังหวัดแพร่ และได้ซื้อเสื้อหม้อห้อมมาเป็นของฝากตัวหนึ่ง เสื้อหม้อห้อม ก็คือเสื้อคอกลม แขนสั้น ผ่าอกตลอด มักย้อมสีนํ้าเงินเข้มหรือดำ หม้อห้อมเป็นเครื่องแต่งกายพื้นบ้านของไท ตั้งแต่ไทลื้อในสิบสองปันนา ลาวในประเทศลาว และไทล้านนาทางภาคเหนือของไทย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก กระดูกแขวนคอ - 23 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก กระดูกแขวนคอ
คุณผู้อ่านคงจะเคยได้ยินสำนวนไทยที่ว่า เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง กระดูกแขวนคอ กันมาบ้างแล้ว ความหมายของสำนวนนี้มีว่า ตนไม่ได้ประโยชน์โภชผลอะไร แต่ต้องพลอยมารับเคราะห์หรือเดือดร้อนไปด้วย ที่มาของสำนวนนี้ มาจากการลักขโมยควายมาฆ่า ขโมยเอาเนื้อหนังไปหมด เหลือแต่กระดูกทิ้งไว้ พอเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาพบเห็นกระดูกควายที่ถูกฆ่า ก็จับกุมเอาคนที่อยู่ใกล้กองกระดูกนั้นไปพร้อมกับกระดูกของกลาง แล้วก็เอากระดูกควายแขวนคอ เพราะในสมัยก่อนนี้เวลาที่จับโจรลักทรัพย์ได้ จะให้เอาทรัพย์นั้นแขวนคอโจรแล้วตระเวนไปรอบตลาด นี่จึงเป็นที่มาของสำนวนว่า เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง กระดูกแขวนคอ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขับเคี่ยว กับ เคี่ยวเข็ญ - 23 Feb 2015
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อ่านอย่างไร - 17 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อ่านอย่างไร

มีคำศัพท์ในภาษาไทยหลายคำทีเดียวที่แต่ก่อนนี้ราชบัณฑิตยสถานกำหนดให้อ่านได้เพียงอย่างเดียว หากใครอ่านผิดไปจากที่กำหนดก็ถือว่าอ่านผิด เช่นคำว่า อาสาฬหบูชา ภูมิลำเนา สมรรถภาพ สัปดาห์ สรรเสริญ สมานฉันท์ ฯลฯ แต่มักมีผู้ออกเสียงเป็น อาสาละหะบูชา พู-มิลำเนา สะหมัดถะพาบ สับปะดา สันระเสิญ สะหมานฉัน ดังนั้นเมื่อฝืนกระแสนิยมไม่ไหว เราจึงได้เห็นว่า

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ท้องขึ้น - 17 Feb 2015
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก คอมมิวนิสต์ - 17 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก คอมมิวนิสต์

ในยุคหนึ่งย้อนหลังไปเกือบสี่สิบปีเป็นยุคที่เพลงหนักแผ่นดินดังกระหึ่มไปทั่วแผ่นดินไทย เป็นเพลงปลุกใจให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้กับลัทธิคอมมิวนิสต์ที่แพร่เข้ามามีอิทธิพลในประเทศไทย เพราะกองทัพปลดแอกประชาชานแห่งประเทศไทยได้ใช้อาวุธโจมตีกองกำลังรัฐบาลไทย และประกาศยุทธศาสตร์ต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ ใช้ชนบทล้อมเมืองและยึดเมือง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก องคมนตรี - 17 Feb 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก องคมนตรี

คำว่า องคมนตรี คำนี้ผู้อ่านคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าหากได้ติดตามข่าวทีวี วิทยุ หรือ หนังสือพิมพ์จะได้ยิน หรือเห็นภาพ องคมนตรี ไปปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์อยู่เป็นประจำ องคมนตรี
คือ บุคคลที่มีหน้าที่ถวายความเห็นต่อพระมหากษัตริย์ในพระราชกรณียกิจทั้งปวงที่พระมหากษัตริย์
ทรงปรึกษา และมีหน้าที่อื่นตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เจ็ดชั่วโคตร - 27 Jan 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก เจ็ดชั่วโคตร
ในสมัยก่อนถ้ามีใครที่คิดร้ายต่อราชบัลลังก์ หรือ คิดเป็นกบฏ หากถูกจับได้จะต้องถูกประหารชีวิตเจ็ดชั่วโคตร ซึ่งคนรุ่นก่อนจะรู้จักหรือคุ้นเคยกับคำนี้กันเป็นอย่างดี เพราะโทษของการทำผิดในข้อหากบฏถือว่าร้ายแรงจึงต้องโทษประหารชนิดที่เรียกว่า ขุดรากถอนโคนกันเลยทีเดียว คำว่าเจ็ดชั่วโคตร คนรุ่นใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าประกอบไปด้วยใครบ้าง มาทำความรู้จักกัน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก คอก ครอก คลอก - 27 Jan 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก คอก ครอก คลอก
คำที่ออกเสียงควบกล้ำในภาษาไทยมีทั้งควบกล้ำ ร ควบกล้ำ ล ซึ่งถ้าหากเราออกเสียงไม่ถูก ก็จะทำให้ผู้ฟังเข้าใจความหมายไม่ถูกตามไปด้วย เพราะแต่ละคำก็จะมีความหมายแตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้การสื่อสารผิดพลาด คำใดที่เป็นคำควบกล้ำ ร หรือ ล ก็ต้องออกเสียงให้ถูก ตัวอย่างเช่น คำว่า ครอก และ คลอก
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก คลุก เคล้า - 27 Jan 2015
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถึงแก่อนิจกรรม - 27 Jan 2015
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถึงแก่อนิจกรรม
เมื่อเร็วๆนี้มีข่าวอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเสียชีวิต ผู้รายงานข่าวได้ใช้คำว่า ถึงแก่อนิจกรรม ซึ่งก็หมายถึงเสียชีวิต หรือ ตายนั่นเอง คำว่า อนิจกรรม เป็นคำที่ใช้กับบุคคลที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตั้งแต่ชั้นประถมาภรณ์มงกุฎไทย หรือ ทุติยจุลจอมเกล้า และทุติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ที่ถึงแก่ความตาย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เปล่าเปลี่ยว – เปลี่ยว - 08 Sep 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก เปล่าเปลี่ยว – เปลี่ยว
เปล่าเปลี่ยว และ เปลี่ยว สองคำนี้มีรูปศัพท์และความหมายคล้ายกัน แต่ใช้แทนกันได้ในบางกรณีค่ะ เปล่าเปลี่ยว เป็นคำที่เกิดขึ้นจาก เปล่า และ เปลี่ยว มาประสมกัน มีความหมายว่า อ้างว้าง ว้าเหว่ ใช้บอกความรู้สึกของคนซึ่งไม่มีเพื่อน ไม่มีคนเข้าใจ เป็นความรู้สึกที่อาจเกิดขึ้นได้แม้เมื่อผู้นั้นจะไม่ได้อยู่คนเดียว เช่น ไปอยู่ห่างไกลผู้คนเสียขนาดนั้น ก็ต้องรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเป็นธรรมดา หรือ ถึงจะอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย แต่เขาก็ยังรู้สึกเปล่าเปลี่ยวอยู่นั่นเอง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก พู ภู - 08 Sep 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก พู ภู
พู และ ภู สองคำนี้ออกเสียงเหมือนกัน แต่มีความหมายแตกต่างกัน พู ใช้เรียกสิ่งที่มีลักษณะนูนออกมา เช่น พูทุเรียน วันนี้ฉันกินทุเรียนไปสองพู พู + พอน เป็น พูพอน หมายถึง รากไม้ที่ขึ้นเป็นปีกหรือเป็นปมที่โคนต้น และแผ่ขยายออกไปรอบๆ เพื่อพยุงลำต้น ตามป่าที่อุดมสมบูรณ์เราจะพบเห็นต้นไม้ที่มีพูพอนอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังเรียกชื่อถั่วชนิดหนึ่งว่า ถั่วพู เป็นถั่วที่ฝักมีครีบคล้ายสันไปตามยาวของฝัก
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตะกรุมตะกราม - 23 Jul 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตะกรุมตะกราม

ตะกรุมตะกราม คำนี้เกิดจากคำว่า ตะกรุม และ ตะกราม มาประสมกัน ทั้งตะกรุม และตะกราม เป็นชื่อนกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ หลายท่านคงจะเคยเห็นตัวนกทั้งสองชนิดนี้กันมาบ้างแล้วในสวนสัตว์ เช่น สวนสัตว์ดุสิต หรือ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว นกตะกรุมมีขนาดเล็กกว่านกตะกราม ลักษณะเด่นของนกทั้งสองชนิดนี้คือ หัวมีสีเหลืองและไม่มีขน และเมื่อคาบเหยื่อที่เป็นอาหารได้จะรีบขยอกและกลืนกินเข้าไปอย่างรวดเร็ว เพราะกลัวนกตัวอื่นจะแย่งเอาอาหารไป พฤติกรรมของนกตะกรุมและนกตะกรามเช่นนี้เอง จึงถูกนำมาเปรียบเทียบกับกิริยาของคนในการกินอาหารอย่างผลีผลาม รีบร้อน ไม่สำรวม เช่น อาหารมีเยอะ ไม่ต้องตะกรุมตะกรามแย่งกันหรอก หรือ ข้าวต้มยังร้อนอยู่ จะรีบตะกรุมตะกรามกินไปทำไม เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อโคจร - 23 Jul 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อโคจร

ท่านผู้อ่านคงจะรู้จักคำว่า อโคจร กันมาแล้วจากการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่เข้าไปในสถานที่ที่ไม่ควรเข้าไป เช่น สถานบันเทิง ว่าเป็นสถานที่อโคจร คำว่า อโคจร มาจากคำว่า โคจร ซึ่งเป็นคำที่เรารับมาจากภาษาบาลีสันสกฤต แปลว่า การเที่ยวไปของโคเพื่อเล็มหญ้ากิน หรือ การเที่ยวไปของดวงดาวบนท้องฟ้า แต่เมื่อเรารับมาใช้ในภาษาไทยเราใช้คำนี้ในความหมายว่า เที่ยวไป หรือ เดินไปตามวิถี เช่น โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์โคจรรอบโลก เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตื่น - 23 Jul 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตื่น
คำว่า ตื่น เป็นคำที่มีหลายความหมาย ความหมายแรกหมายถึง ฟื้นจากหลับ เช่น ตื่นนอน หมายถึง ไม่หลับ เช่น ตื่นอยู่ ตื่น เป็นการแสดงอาการผิดปกติเพราะตกใจ ดีใจ หรือแปลกใจ เช่น วัวตื่น ตื่นเวที ตื่นไฟ เป็นต้น ตื่น ยังหมายถึง รู้สิ่งทั้งหลายตามความเป็นจริงในคำว่า พระพุทธเจ้าเป็นผู้ตื่นแล้ว โดยปริยายหมายความว่า รู้เท่าทัน รู้ตัวขึ้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปั่น - 23 Jul 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปั่น
ปั่น เป็นคำกริยา หมายถึง ทำให้หมุน ทำให้เวียน เช่น ปั่นแปะ ปั่นโป หมายถึง หมุน เช่น หัวปั่น ปั่นนำไปประสมกับคำอื่น เช่น ปั่นประสมกับด้าย เป็นปั่นด้าย หมายถึง เอาเส้นใยที่ทำให้ฟูตัวแล้วมาดึงให้ยืดเป็นเส้นพร้อมกับบิดเกลียวเพื่อให้เส้นใยเกาะตัวเป็นเส้นยาวติดต่อกัน ปั่นประสมกับป่วน เป็น ปั่นป่วน หมายถึง เคลื่อนไหวไปมาอย่างรุนแรงผิดปกติ เช่น ทะเลปั่นป่วน หมายถึง สับสนวุ่นวายผิดปกติ เช่น ใจคอปั่นป่วน ท้องปั่นป่วน บ้านเมืองปั่นป่วน ใช้ว่าป่วนปั่นก็ได้เช่นกัน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ซาว - 27 Jun 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ซาว
ซาว คำนี้เป็นได้ทั้งภาษากลาง และภาษาถิ่น ภาษากลาง ซาว หมายถึง เอาข้าวสารล้างน้ำด้วยวิธีใช้มือคนให้ทั่วเพื่อให้สะอาดก่อนหุงต้ม เรียกว่า ซาวข้าว โดยปริยายหมายถึงล้างสิ่งอื่นด้วยวิธีเช่นนั้น แต่คำว่า ซาว ไม่ได้มีแค่ความหมายว่า ล้างเท่านั้น ซาว ยังมีความหมายอื่นอีก อย่างเช่นคำว่า ซาวเสียง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก บาป - 27 Jun 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก บาป
เรามักได้ยินผู้ที่อยู่ในศีลในธรรมกล่าวตักเตือนผู้ที่ชอบทำร้ายผู้อื่นหรือชอบฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
อยู่เสมอว่าเป็นการทำบาป แม้ว่าหลายๆคนจะรู้ว่า บาป คืออะไร แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบทำบาปอยู่เป็นนิจ บาป เป็นคำที่เรารับมาจากภาษาบาลี หมายถึง การกระทำผิดหลักคำสอนหรือข้อห้ามในศาสนา ความชั่ว ความมัวหมอง คำศัพท์ที่มีคำว่า บาปประกอบอยู่หน้าศัพท์ มีดังต่อไปนี้
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก - 27 Jun 2014
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลง - 02 Jun 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลง
ลง มีความหมายตรงกันข้ามกับ ขึ้น คือ ลดสู่ที่ต่ำ ลงเป็นคำกริยา มีความหมายได้หลายอย่าง หมายถึง ลด เช่น น้ำลง หมายถึง การจับสัตว์น้ำด้วยเครื่องมือบางอย่าง เช่น ลงเบ็ด ลงอวน หมายถึง ระบาดหรือ กระจายไปทั่ว เช่น ห่าลง ระเบิดลง หมายถึง ยอม เช่น ลงให้กัน หมายถึง จดไว้ เช่น ลงบัญชี หมายถึง ทำพิธีจารึกมนต์ เช่น ลงกระหม่อม ลง หมายถึง ปลูกต้นไม้ เช่น ที่สวนลงขนุนไว้หลายสิบต้น หมายถึง เฆี่ยนตี เช่น ลงแส้ แล้วคำว่า ลง ยังหมายถึงท้องเดิน เช่น ลงท้อง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก บ่อน - 02 Jun 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก บ่อน
เอ่ยคำว่าบ่อน เกือบทุกคนคงรู้จักกันดีค่ะว่าบ่อน หมายถึงอะไร เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆว่ามีบ่อนที่นั่นที่นี่ ตำรวจไล่จับบ่อน หรือ มีผู้หวังดีส่งข่าวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปปิดบ่อน เป็นต้น บ่อน คือสถานที่ หรือ แหล่งมั่วสุมเล่นการพนัน เช่น บ่อนกาสิโน บ่อนไพ่ บ่อนไก่ เป็นต้น บ่อนคำนี้เป็นคำนาม แต่ บ่อนยังเป็นคำกริยาอีกด้วย เมื่อเป็นคำกริยา บ่อนมีความหมายว่า ทำลายภายใน เช่น หนอนบ่อนไส้ เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ม้า - 02 Jun 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ม้า
ม้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะปราดเปรียว วิ่งเร็ว มีหลายชนิด บางชนิดนำมาฝึกใช้เป็นพาหนะและแรงงานลากเลื่อนได้ ในอดีตม้าใช้เป็นพาหนะในการทำศึกสงคราม แม้ปัจจุบันนี้จะไม่ได้ใช้ม้าในการทำศึกสงครามแล้ว แต่ก็ยังนำมาใช้ในเชิงสัญลักษณ์ อย่างเช่นในบ้านเราจะมีกองพลทหารม้า นอกจากนี้ ม้าถูกใช้เป็นพาหนะลากรถ เช่น รถม้าเมืองลำปาง เป็นต้น นำมาใช้ในการแข่งขัน เช่น แข่งม้า ใช้ในเกมกีฬา เช่น ขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุเคราะห์ สงเคราะห์ - 30 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุเคราะห์ สงเคราะห์
มีผู้ถามว่า อนุเคราะห์ กับ สงเคราะห์ มีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม ถามมาก็ต้องตอบไป ก่อนอื่นมาดูว่าอนุเคราะห์ กับ สงเคราะห์ แตกต่างกันอย่างไรก่อน อย่างแรกเลย อนุเคราะห์และสงคราะห์ มีรูปศัพท์แตกต่างกัน ตรงคำนำหน้า อนุ และ สง ตามลำดับ ความแตกต่างอย่างที่สองคือ ชนิดของคำ อนุเคราะห์ เป็นคำกริยา สงเคราะห์ เป็นคำนามก็ได้ เป็นคำกริยาก็ได้อย่างที่สาม ในเรื่องของความหมาย สงเคราะห์ มีความหมายกว้างกว่าอนุเคราะห์ สงเคราะห์ เมื่อเป็นคำนาม หมายถึง การช่วยเหลือ การอุดหนุน เช่น ฌาปนกิจสงเคราะห์ หมายถึง การรวบรวม เช่น หนังสือนามสงเคราะห์ สงเคราะห์เมื่อเป็นคำกริยา มีความหมายว่า อุดหนุน เช่น ช่วยสงเคราะห์เด็กกำพร้าหน่อยเถิด หรือ สงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง นึกว่าเอาบุญนะ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ - 30 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ
คำว่า อนุ มีความหมายว่า น้อย ทีหลัง หรือ ตาม อนุ มักใช้ประกอบกับคำอื่น เรียกว่า
เป็นคำสมาส เช่น อนุกรรมการ หมายถึง กรรมการย่อยในคณะกรรมการ อนุปริญญา คือ ระดับการศึกษาขั้นอุดมศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี อนุมาตรา ก็คือ ข้อย่อยในมาตราใหญ่ของกฎหมาย อนุกรม หมายถึง เรียงลำดับตามระบบ เรียกพระในการกำกับแต่งตั้งของพระราชาคณะตั้งแต่ชั้นสามัญขึ้นไป และยังใช้เป็นส่วนท้ายของคำสมาส เช่น ปทานุกรม พจนานุกรม สารานุกรม เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ฎีกา - 30 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ฎีกา
ชาวบ้านถูกนายทุนไล่ที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่ทำกินจึงรวมตัวกันถวายฎีกา ประโยคที่ยกมานี้เป็นเพียงประโยคสมมตินะคะ ในประโยคนี้มีคำว่า ฎีกา ซึ่งท่านอาจคุ้นเคยกับคำนี้กันดีแล้ว อย่างเช่น คำว่า ศาลฎีกา เป็นต้น ฎีกา หมายถึง หมายเหตุ หรือ คำอธิบายคำยาก หรือ หนังสือเขียนนิมนต์พระสงฆ์ อีกความหมายหนึ่งของฎีกา คือ คำร้องทุกข์ที่ยื่นถวายพระเจ้าแผ่นดิน ดังในประโยคตัวอย่างที่ยกมากล่าวข้างต้น นอกจากนี้แล้ว ฎีกา ยังหมายถึง ใบบอกบุญเรี่ยไร ใบเบิกเงิน อีกด้วย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลง - 02 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลง
ลง มีความหมายตรงกันข้ามกับ ขึ้น คือ ลดสู่ที่ต่ำ ลงเป็นคำกริยา มีความหมายได้หลายอย่าง หมายถึง ลด เช่น น้ำลง หมายถึง การจับสัตว์น้ำด้วยเครื่องมือบางอย่าง เช่น ลงเบ็ด ลงอวน หมายถึง ระบาดหรือ กระจายไปทั่ว เช่น ห่าลง ระเบิดลง หมายถึง ยอม เช่น ลงให้กัน หมายถึง จดไว้ เช่น ลงบัญชี หมายถึง ทำพิธีจารึกมนต์ เช่น ลงกระหม่อม ลง หมายถึง ปลูกต้นไม้ เช่น ที่สวนลงขนุนไว้หลายสิบต้น หมายถึง เฆี่ยนตี เช่น ลงแส้ แล้วคำว่า ลง ยังหมายถึงท้องเดิน เช่น ลงท้อง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก บ่อน - 02 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก บ่อน
เอ่ยคำว่าบ่อน เกือบทุกคนคงรู้จักกันดีค่ะว่าบ่อน หมายถึงอะไร เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆว่ามีบ่อนที่นั่นที่นี่ ตำรวจไล่จับบ่อน หรือ มีผู้หวังดีส่งข่าวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปปิดบ่อน เป็นต้น บ่อน คือสถานที่ หรือ แหล่งมั่วสุมเล่นการพนัน เช่น บ่อนกาสิโน บ่อนไพ่ บ่อนไก่ เป็นต้น บ่อนคำนี้เป็นคำนาม แต่ บ่อนยังเป็นคำกริยาอีกด้วย เมื่อเป็นคำกริยา บ่อนมีความหมายว่า ทำลายภายใน เช่น หนอนบ่อนไส้ เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ม้า - 02 Apr 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ม้า
ม้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะปราดเปรียว วิ่งเร็ว มีหลายชนิด บางชนิดนำมาฝึกใช้เป็นพาหนะและแรงงานลากเลื่อนได้ ในอดีตม้าใช้เป็นพาหนะในการทำศึกสงคราม แม้ปัจจุบันนี้จะไม่ได้ใช้ม้าในการทำศึกสงครามแล้ว แต่ก็ยังนำมาใช้ในเชิงสัญลักษณ์ อย่างเช่นในบ้านเราจะมีกองพลทหารม้า นอกจากนี้ ม้าถูกใช้เป็นพาหนะลากรถ เช่น รถม้าเมืองลำปาง เป็นต้น นำมาใช้ในการแข่งขัน เช่น แข่งม้า ใช้ในเกมกีฬา เช่น ขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ครอก คลอก - 10 Mar 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ครอก คลอก
คำควบกล้ำคู่หนึ่งออกเสียงคล้ายกัน แต่เขียนและมีความหมายต่างกัน คำควบกล้ำคู่นี้คือ ครอก และ คลอก
ครอก หมายถึง ฝูงลูกสัตว์ที่เกิดในคราวเดียวกัน ใช้เฉพาะกับสัตว์บางขนิด เช่น สุนัข แมว หนู เป็นต้น เช่น ลูกแมวครอกนี้สีขาวทุกตัวเลย
ครอก ยังใช้เป็นคำเลียนเสียงกรน หรือเสียงคนที่ใกล้จะสิ้นชีวิต เช่น เมื่อคืนเขานอนกรนครอกๆ ฉันเลยนอนไม่หลับ หรือ พอสิ้นเสียงครอก เขาก็สิ้นใจทันที เป็นต้น
ครอก ประสมกับคำว่า ลูก เป็น ลูกครอก หมายถึง ลูกปลาจำพวกปลาช่อน เช่น แถวนี้ลูกครอกชุม แสดงว่าต้องมีปลาช่อนอาศัยอยู่มาก อีกความหมายหนึ่งของ ลูกครอก คือ ลูกของทาสในเรือนเบี้ยค่ะ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถ้วยโถโอชาม - 10 Mar 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ถ้วยโถโอชาม
ท่านผู้อ่านที่เป็นคนรุ่นแต่เก่าก่อนมักจะเคยคุ้นกับคำว่า ถ้วยโถโอชาม กันดีแล้ว เวลาจะพูดถึงภาชนะ
ที่ใช้ใส่อาหาร บางครั้งจะพูดรวมๆกัน เช่น วันเสาร์นี้จะทำบุญเลี้ยงพระ ต้องตระเตรียมถ้วยโถโอชามให้พร้อม คำว่า ถ้วยโถโอชาม แต่ละคำ มีความหมายที่แตกต่างกัน ถ้วย เป็นภาชนะก้นลึกขนาดเล็ก มักใช้ใส่ของกินที่เป็นน้ำ เช่น ถ้วยน้ำจิ้ม ถ้วยน้ำพริก ถ้วยกาแฟ เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุเคราะห์ สงเคราะห์ - 18 Feb 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุเคราะห์ สงเคราะห์
มีผู้ถามว่า อนุเคราะห์ กับ สงเคราะห์ มีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม ถามมาก็ต้องตอบไปนะคะ ก่อนอื่นมาดูว่าอนุเคราะห์ กับ สงเคราะห์ แตกต่างกันอย่างไร อย่างแรกเลย อนุเคราะห์และสงคราะห์ มีรูปศัพท์แตกต่างกัน ตรงคำนำหน้า อนุ และ สง แตกต่างกันอย่างที่สองคือ ชนิดของคำ อนุเคราะห์ เป็นคำกริยา สงเคราะห์ เป็นคำนามก็ได้ เป็นคำกริยาก็ได้ อย่างที่สาม ในเรื่องของความหมาย สงเคราะห์ มีความหมายกว้างกว่าอนุเคราะห์ สงเคราะห์
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ - 18 Feb 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ
คำว่า อนุ มีความหมายว่า น้อย ทีหลัง หรือ ตาม เรามักใช้ประกอบกับคำอื่น เรียกว่า เป็นคำสมาส เช่น อนุกรรมการ หมายถึง กรรมการย่อยในคณะกรรมการ อนุปริญญา คือ ระดับการศึกษาขั้นอุดมศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี อนุมาตรา ก็คือ ข้อย่อยในมาตราใหญ่ของกฎหมาย อนุกรม หมายถึง เรียงลำดับตามระบบ เรียกพระในการกำกับแต่งตั้งของพระราชาคณะตั้งแต่ชั้นสามัญขึ้นไป และยังใช้เป็นส่วนท้ายของคำสมาส เช่น ปทานุกรม พจนานุกรม สารานุกรม เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เหนี่ยว หน่วงเหนี่ยว - 06 Feb 2014
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก มหาวิทยาลัย - 06 Feb 2014
มหาวิทยาลัย

คำว่า มหาวิทยาลัย เป็นคำที่ทุกๆท่านคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะปัจจุบันนี้สถาบัน
การศึกษาที่เรียกว่า มหาวิทยาลัยมีอยู่มากมายในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชน ล่าสุดสถาบันราชภัฎ ก็เปลี่ยนสถานะมาเป็นมหาวิทยาลัยเช่นกัน ทั้งๆที่เป็นคำที่คุ้นเคยดีนี่แหละ แต่กลับมีปัญหาในการออกเสียงมากทีเดียว เช่นออกเสียงเป็น มะหาลัย มะหาทะลัย มะหาวิดลัย หรือ มะหาวิดทะลัย เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เต่าใหญ่ไข่กลบ - 06 Feb 2014
เต่าใหญ่ไข่กลบ

คนไทยในสมัยก่อนมักจะนำพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันมาผูกเป็นสำนวน เปรียบเทียบกับการกระทำของคน ซึ่งมีอยู่มากมายหลายสิบสำนวนทีเดียว อย่างเช่นสำนวนที่นำมากล่าวถึงในที่นี้ ก็เกิดจากการนำพฤติกรรมของสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งมาเปรียบเทียบ นั่นคือ เต่าใหญ่ไข่กลบ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ - 29 Jan 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุ
คำว่า อนุ มีความหมายว่า น้อย ทีหลัง หรือ ตาม อนุ มักใช้ประกอบกับคำอื่น เรียกว่า เป็นคำสมาส เช่น อนุกรรมการ หมายถึง กรรมการย่อยในคณะกรรมการ อนุปริญญา คือ ระดับการศึกษาขั้นอุดมศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี อนุมาตรา ก็คือ ข้อย่อยในมาตราใหญ่ของกฎหมาย อนุกรม หมายถึง เรียงลำดับตามระบบ เรียกพระในการกำกับแต่งตั้งของพระราชาคณะตั้งแต่ชั้นสามัญขึ้นไป และยังใช้เป็นส่วนท้ายของคำสมาส เช่น ปทานุกรม พจนานุกรม สารานุกรม เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อเนก - 29 Jan 2014
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ฎีกา - 29 Jan 2014
ภาษาไทยใช้ให้ถูก ฎีกา
ชาวนานำข้าวไปจำนำกับรัฐบาลแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงิน เป็นเวลานานหลายเดือน ได้รับความเดือดร้อนมาก จึงรวมกลุ่มกันถวายฎีกา ในประโยคนี้มีคำว่า ฎีกา ซึ่งท่านผู้อ่านอาจคุ้นเคยกับคำนี้กันดีแล้ว อย่างเช่น คำว่า ศาลฎีกา เป็นต้น ฎีกา หมายถึง หมายเหตุ หรือ คำอธิบายคำยาก หรือ หนังสือเขียนนิมนต์พระสงฆ์ อีกความหมายหนึ่งของฎีกา คือ คำร้องทุกข์ที่ยื่นถวายพระเจ้าแผ่นดิน ดังในประโยคตัวอย่างที่ยกมากล่าวข้างต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปลาสเตอร์ - 15 Nov 2013
เชื่อได้ว่าทุกท่านต้องเคยใช้ผ้ายางปิดแผลที่เป็นแผ่นเล็กๆ ซึ่ง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป
หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำ ก็ยังมีผ้ายางปิดแผลจำหน่าย หากเรียกว่าผ้ายางปิดแผล หลายท่านคงมีสีหน้างุนงงสงสัยว่า ผ้ายางปิดแผล เป็นอย่างไร บางคน อาจจะรีบปฏิเสธว่าไม่เคยใช้ก็เป็นได้
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เถียง - 25 Oct 2013
ยากที่จะปฏิเสธนะคะว่าในช่วงชีวิตของคนเราจะไม่เคยทำสิ่งนี้กับใครเลยตั้งแต่เล็กจนโตจนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่ หรือเป็นผู้สูงอายุ สิ่งที่เอ่ยถึงนี้ คือ เถียง เถียง ถ้าเป็นคำนาม หมายถึง กระท่อม
ที่พักสำหรับเฝ้าพืชผลอย่างเช่นที่เราเห็นตามทุ่งนาเป็นเหมือนกระต๊อบเล็กๆ เรียกว่า เถียงนาค่ะ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เจียม - 25 Oct 2013
ได้ยินคำพูดจากตัวละครในทีวีพูดว่า จนแล้วยังไม่เจียม ซึ่งคำพูดนี้บางครั้งเราก็ได้ยินเราๆท่านๆพูดกันอยู่ในชีวิตประจำวัน คำว่า ไม่เจียม มาจากคำว่า ไม่ และ เจียม ไม่ เป็นคำปฏิเสธ ใช้นำหน้าคำกริยา ส่วนเจียม หมายถึง รู้ประมาณตัว ประพฤติตนพอเหมาะพอสมควร ไม่เจียมก็คือ ไม่รู้ประมาณตัวหรือประพฤติตนไม่เหมาะไม่ควร
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก น้ำท่วมหลังเป็ด - 10 Oct 2013
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เปิดหน้าชก - 10 Oct 2013
ใครที่ชอบดูการแข่งขันกีฬาชกมวย คงจะคุ้นกับภาพที่นักมวยมักจะต้องตั้งการ์ดปิดหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้ชกใบหน้าตนเองได้ แต่ก็มีบ้างที่นักมวยเปิดหน้าชก โดยไม่กังวลว่าคู่ต่อสู้จะชกถูก
ใบหน้าของตนหรือไม่ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพื่อที่จะต้องการแลกหมัดกับคู่ต่อสู้ได้เต็มที่นั่นเอง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก กะโล่ - 10 Oct 2013
ภาชนะสานอย่างหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งคนรุ่นปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน
แม้คนรุ่นก่อนก็ใช่ว่าจะรู้จักกันทุกคน ภาชนะชนิดนี้คือ กะโล่ กะโล่ ภาชนะสานสำหรับใส่ของ ทารัก
รูปแป้น ปากคลุ่ม ปากคลุ่ม คือปากงุ้มหรือโค้งเข้าอีกชนิดหนึ่งของกะโล่ มีลักษณะคล้ายกระด้ง มีหลายขนาด แต่ชนิดที่ทาชันเพื่อไม่ให้น้ำรั่วออกสำหรับหมักขี้ไต้นั้น มีขนาดใหญ่กว่ากระด้งมาก
กะโล่ ถูกนำมาใช้เปรียบเทียบกับคนที่มีความดีใจหรือภูมิใจมากว่า หน้าบานเป็นกะโล่
เช่น พอ ผอ.ตบรางวัลให้หน่อย หน้าบานเป็นกะโล่เชียวนะ
กะโล่ ยังหมายถึง หมวกกันแดดชนิดหนึ่ง ทรงคลุ่มมีปีกแข็งโดยรอบ โครงทำด้วยไม้ฉำฉาแล้วหุ้มผ้าหรือทำด้วยใบลาน เรียกว่า หมวกกะโล่ smile
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ละครซิตคอม - 29 Aug 2013
คุณผู้อ่านที่เป็นแฟนละครทีวีคงไม่พลาดที่จะชมละครประเภทตลกเบาสมองซึ่งมักเรียกกันติดปากว่า ละครซิตคอม ละครซิตคอมนี้มีให้ชมกันได้ทางทีวีทุกช่อง เพราะสามารถเรียกความสนใจจากผู้ชมได้ไม่น้อยทีเดียว คำว่า ซิตคอมนี้ หลายท่านอาจรู้ที่มาที่ไปของคำและความหมายกันดีแล้ว แต่ก็ยังคงมีบางท่านที่ไม่รู้ หรือรู้เพียงผิวเผิน ภาษาไทยใช้ให้ถูก จึงนำคำว่า ซิตคอม มาให้คุณได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปล่อยของ - 29 Aug 2013
ในยุคปัจจุบันนี้เรามักได้ยินคำพูดว่า ปล่อยของ กันอยู่บ่อยๆในหมู่คนที่เรียกตนเองว่าเป็นคนทันสมัย หรือถ้าหากใครเข้าไปในโลกไซเบอร์ก็จะพบคำว่า ปล่อยของ ได้ไม่ยากเลย ซึ่งคำว่า ปล่อยของนี้ เดิม หมายความถึง การทำพิธีทางไสยศาสตร์ให้ของไปทำร้ายผู้อื่น เช่น เสกหนังควายหรือเสกตะปูเข้าท้องศัตรู เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก การออกเสียงตัว ฑ - 29 Aug 2013
ตัวอักษรตัว ฑ หรือที่คนทั่วไปชอบเรียกเป็นภาษาปากว่า ฑ หัวแตก เป็นตัวอักษรที่อาจสร้างปัญหาในการออกเสียงให้แก่ใครหลายคนทีเดียว เพราะไม่แน่ใจว่า เมื่อไรจะออกเสียงเป็น ท เมื่อไรออกเสียงเป็น ด ค่ะ ภาษาไทยใช้ให้ถูกจึงรวบรวมคำที่มีตัว ฑ เป็นพยัญชนะต้น ออกเสียงเป็น ด เมื่อเป็นคำตายมีดังต่อไปนี้ค่ะ ตัณฑุล (ตัน-ดุ-ละ)
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปั่นหัว - 13 Aug 2013
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก แบ่งสันปันส่วน - 13 Aug 2013
ความที่คนไทยเป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนมาแต่โบราณ ดังนั้นเวลาพูดก็มักจะมีสร้อยคำต่อเติมเสริมท้ายให้คล้องจองกัน เช่น คำว่า ยากจนก็จะต่อว่า ข้นแค้น เป็นยากจนข้นแค้น หรือ คำว่า ทะลึ่ง ก็ต่อว่า ตึงตัง เป็นทะลึ่งตึงตัง หรืออย่างคำว่า แบ่งสันปันส่วน ก็มาจากคำว่า แบ่ง และปันส่วน เวลาพูดเพื่อให้เกิดความคล้องจองกันและเกิดความไพเราะ จึงเติมคำว่า สันเข้ามา เป็นแบ่งสันปันส่วนค่ะ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก หมายเลขทางหลวง - 01 Jul 2013
ผู้ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆโดยทางรถยนต์ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะด้วยตนเอง ควรจะต้องรู้จักหมายเลขทางหลวงไว้บ้าง จะได้ไม่มีปัญหาในการเดินทาง เดิมทางหลวงสายสำคัญๆ มักจะใช้ชื่อสกุลของบุคคลที่มีความสำคัญซึ่งเกี่ยวข้องกับทางสายนั้นๆ เช่น เป็นผู้บุกเบิก ผู้ก่อสร้าง มาตั้งเป็นชื่อถนน แต่เมื่อมีการสร้างทางมากขึ้นการใช้ชื่อสกุลมีความยุ่งยากและสับสน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เสวกามาตย์ - 08 May 2013
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เย็นตาโฟ - 08 May 2013
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เพลงยาว - 08 May 2013
ในสมัยโบราณหนุ่มสาวที่แอบรักใคร่ชอบพอกันจะใช้วิธีเขียนหนังสือหรือจดหมายส่งให้กัน บ้างก็ส่งให้ด้วยตนเอง บ้างก็ไหว้วานผู้อื่นส่งให้ ซึ่งหนังสือหรือจดหมายที่หนุ่มสาวเขียนถึงกันนั้นจะไม่ได้เขียนเป็นร้อยแก้วธรรมดาๆนะคะ แต่จะเขียนเป็นกลอนแสดงความรักใคร่หรือตัดพ้อกัน เป็นต้น หนังสือหรือจดหมายนี้เราเรียกกันว่า เพลงยาว หรือกลอนเพลงยาว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อินทผลัม - 24 Apr 2013
ผลไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบตะวันออกกลาง ผลเป็นรูปรีมน เมื่อสุกมีรสหวานจัด ให้พลังงานสูงและมีคุณค่าทางอาหารสูง บรรยายสรรพคุณมาเท่านี้หลายคนคงร้องอ๋อแล้วนะคะ แต่บางคนอาจจะยังนึกไม่ออกและไม่เคยได้ลิ้มรสผลไม้ชนิดนี้มาก่อนเลยก็เป็นได้ ผลไม้ดังกล่าวนี้คือ อินทผลัม
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อับเฉา - 24 Apr 2013
หากใครเคยไปวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ คงจะเคยเห็นตุ๊กตาจีนทีทำจากหินกันมาแล้วนะคะ ตุ๊กตาหินดังกล่าวนี้ เราเรียกว่า อับเฉา ค่ะ คำว่า อับเฉา นี้เป็นคำที่มีหลายความหมาย ความหมายแรก คือ ไม่สดชื่น ไม่เบิกบาน เช่น ทำไมชีวิตฉันถึงได้อับเฉาอย่างนี้นะ หรือ นางเอกเรื่องนี้ชีวิตช่างอับเฉาจริงๆ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก พลังเงียบ - 24 Apr 2013
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ผ้าทำด้วยไหมและเงิน - 16 Jan 2013
ผ้าคือสิ่งที่ทำด้วยเยื่อหรือใย เช่น ฝ้าย ไหม ขนสัตว์ หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ เป็นต้น ผ้าที่เรานำมาตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งห่ม ที่ทำจากไหม เส้นเงิน และเส้นทองนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เป็นต้นว่า ผ้าไหม ผ้าแพร ผ้าม่วง ผ้าเกี้ยว หรือผ้าสมปัก ผ้าเยียรบับ หรือส้ารบับ ผ้าอัตลัด (อัด-ตะ-หลัด) ผ้าเข้มขาบ ผ้าระกำไหม ผ้าตาด ผ้าปูม ผ้าหางกระรอก ผ้าโหมด ผ้ากำมะหยี่ และผ้ากรองทอง มาทำความรู้จักแต่ละชนิดกัน
ภาษาและวัฒนธรรม icon เยียวยา รักษา - 07 Dec 2012
คำว่า เยียวยา และคำว่า รักษา มีความหมายใกล้เคียงกัน บางครั้งก็สามารถใช้แทนกันได้ แต่บางครั้งก็ไม่อาจใช้แทนกันได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริบทของข้อความนั้นๆ เยียวยา หมายถึง บำบัดโรค แก้โรค เช่นโรคนี้ถ้าใครเป็นแล้วก็ยากที่จะหาหมอที่ไหนมาเยียวยาได้ ซึ่งในประโยคนี้เราสามารถใช้คำว่า รักษาแทนคำว่า เยียวยาได้ ก็จะเป็นดังนี้ค่ะ โรคนี้ถ้าใครเป็นแล้วก็ยากที่จะหาหมอที่ไหนมารักษาได้ เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ลักษณนามโรง - 07 Dec 2012
ความพิเศษอย่างหนึ่งของภาษาไทยที่แตกต่างไปจากภาษาอื่นที่จะนำมากล่าวถึงในครั้งนี้คือการที่ภาษาไทยมีลักษณนามใช้นั่นเอง ซึ่งลักษณนามนี้บางครั้งก็สร้างความสับสนแก่ผู้ใช้อยู่ไม่น้อย ไม่แน่ใจว่าควรจะใช้อย่างไรดี เช่นลักษณนามของโรงเรียน ควรจะใช้ว่า โรง หรือ หลัง หรือแห่ง หรือ ลักษณนามของคำว่า ตู้ ควรจะใช้อย่างไร จึงจะถูกต้อง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลาสิกขา ลาสึก - 20 Nov 2012
พอออกพรรษาแล้วพระภิกษุหลายรูปก็มักจะขอลาจากการเป็นสมณเพศกลับไปเป็นฆราวาสดังเดิม เพื่อประกอบกิจการงานต่อไป ซึ่งเราเรียกการลานี้ว่าลาสิกขา หรือ พูดกันง่ายๆก็คือ ลาสึกนั่นเอง ลาสิกขา คือการที่เมื่อภิกษุรูปใดประสงค์จะลาสิกขา ต้องแจ้งแก่พระอุปัชฌาย์หรือเจ้าอาวาสที่สังกัดอยู่เพื่อขอฤกษ์สึก
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ข้าวที่ใช้ในพิธีต่างๆ - 25 Oct 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ผอม - 25 Oct 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขัดสมาธิ - 25 Oct 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ราก - 19 Sep 2012
ราก คือส่วนของต้นไม้ ตามปกติอยู่ในดิน มีหน้าที่ดูดอาหารเลี้ยงลำต้น และยังใช้เรียกสิ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงเช่นนั้นว่า ราก เช่น รากผม รากฟัน เรียกฐานที่อยู่ใต้ดินทำหน้าที่รองรับอาคารว่า รากตึก หรือ ฐานราก นอกจากนี้ยังหมายถึง ต้นเดิม เค้าเดิม เช่น รากศัพท์ ตัวอย่างเช่น คำว่า ชา เป็นรากศัพท์ของคำว่า ชาติ เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก คำศัพท์ที่ใช้แก่พระสงฆ์ - 19 Sep 2012
แม้ว่าในรัฐธรรมนูญจะไม่ได้ระบุว่า ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไทย แต่ก็เป็นที่รับรู้ทั่วกันว่า คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นเมื่อเป็นชาวพุทธจึงควรได้รู้ถึงคำศัพท์ที่ใช้แก่พระสงฆ์ในด้านต่างๆกันไว้บ้าง เริ่มกันที่คำแรก สังฆกรรม คือกิจที่พระสงฆ์ตั้งแต่ 4 รูปขึ้นไปร่วมกันทำภายในสีมา คำต่อมาคือ ลงโบสถ์ หรือ ลงอุโบสถ หมายถึง พระสงฆ์เข้าร่วมสังฆกรรมฟังพระปาติโมกข์ในวันขึ้น 15 ค่ำและวันแรม 14-15 ค่ำ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาส - 14 Sep 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก หมายน้ำบ่อหน้า - 15 Aug 2012
การดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท หรือ เป็นผู้ที่คิดรอบคอบ มีการเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง ทำให้การดำรงชีวิตไม่ต้องประสบกับภาวะความยากลำบาก เพราะได้มีการตระเตรียมไว้ดีแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่มักจะคิดตรงกันข้ามกับสิ่งที่กล่าวมานี้ คนเหล่านี้มักคิดหรือทำอย่างสำนวนที่ว่า หมายน้ำบ่อหน้า
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ราชาศัพท์ของ “หน้าต่าง” - 15 Aug 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เลียบพระนคร - 15 Aug 2012
เลียบพระนคร คำนี้เป็นราชาศัพท์ มีความหมายถึง การเสด็จพระราชดำเนินโดยกระบวนพยุห
ยาตราทางสถลมารค หรือ ชลมารค สถลมารค ก็คือทางบก ส่วนชลมารคก็คือทางน้ำ เสด็จพระราชดำเนินออกให้ราษฎรเฝ้าเนื่องในพระราชพิธีสำคัญ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา หรือ พระราชพิธีฉลองพระนคร เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ดินแดนที่ปกครองแบบต่างๆ - 27 Jul 2012
ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดินแดนที่ปกครองในแบบต่างๆกันมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันอยู่มากมาย บางท่านก็คงจะรู้จักชื่อต่างๆเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่บางท่านก็อาจจะไม่คุ้นเคย และอาจเกิดความสงสัยว่า แต่ละชื่อมีความแตกต่างกันอย่างไร เช่น จักรวรรดิ ราชอาณาจักร สาธารณรัฐ สมาพันธรัฐ สหพันธรัฐ และจักรภพ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ฯลฯ - 27 Jul 2012
เครื่องหมายวรรคตอน ที่ใช้สำหรับละข้อความใช้เขียนข้างท้ายข้อความบ้างหรือ ใช้เขียนอยู่ ตรงกลางข้อความบ้าง เครื่องหมายวรรคตอนนี้มีรูปเหมือนกับ เลข 9 อารบิก ตามด้วย ตัว ลอ และ เลข 9 บางคนเรียกว่า เก้า ลอ เก้า ก็มีนะคะ เครื่องหมายวรรคตอนดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า ไปยาล ใหญ่ หรือ เปยยาลใหญ่ ก็ได้
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีแห่เทียนพรรษา - 24 Jul 2012
วันเข้าพรรษา ตามประเพณีทางศาสนาแต่เดิม ประชาชนนำเทียนที่หล่อและแกะสลักสวยงามถวายพระสงฆ์ เพื่อจุดบูชาระหว่างเข้าพรรษา ต่อมาจัดให้มีการประกวดต้นเทียนพรรษาโดยแบ่งเป็น ๓ ประเภทได้แก่ ประเภทมัดรวมติดลาย ประเภทติดพิมพ์ และประเภทแกะสลัก ปี พ.ศ. ๒๕๒๐ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดเป็นงานประจำปีและงานระดับชาติ โดยเพิ่มกิจกรรมและระยะเวลาการจัดงาน เช่น มีการสมโภชเทียนพรรษาพระราชทาน จัดงานพาแลง แสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง และการประกวดธิดาเทียน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ไปไม่ถึงดวงดาว - 17 Jul 2012
สำนวนไทยที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ใช่ว่าจะมีแต่สำนวนที่มีมาแต่สมัยโบราณเท่านั้น สำนวนที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็มีไม่น้อย อย่างเช่นสำนวนว่า ไปไม่ถึงดวงดาว สำนวนนี้มีความหมายว่า ไม่ถึงหลักชัย ไม่ได้รับความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ เช่น นายเราไปไม่ถึงดวงดาวเสียแล้ว อุตส่าห์ถนอมเนื้อตัวเผื่อจะได้เป็นอธิบดี กลับถูกม้ามืดคว้าตำแหน่งไปแทนเสียนี่
ภาษาและวัฒนธรรม icon การแข่งโพน - 26 Jun 2012
วัดต่าง ๆ เตรียมทำบุษบก หุ้มโพน และเริ่มการคุมโพนเพื่อเป็นการประกาศให้ชาวบ้านรู้ว่า ทางวัดจะจัดให้มีการชักพระ ต่อมามีการโต้เถียงเกี่ยวกับเสียงโพน จึงคิดเล่นสนุกสนานมากขึ้น มีการท้าพนันกันบ้างว่า ผู้ตีโพนคนใดเรี่ยวแรงดีที่สุด ลีลาท่าทางการตีดีที่สุด โพนวัดใดเสียงดังมากที่สุด จึงมีการแข่งขันตีโพนกันขึ้น ในระยะ แรก ๆ เข้าใจว่า คงตีแข่งขันภายในวัดและค่อยขยายออกมาภายนอกวัด เพิ่มจำนวนโพนขึ้น จัดประเภทและมีกติกามากขึ้น การคิดเล่นสนุกสนานเหล่านี้ ทำให้มีการแข่งโพนกันอย่างกว้างขวางในระยะหลัง และกลายเป็นประเพณีท้องถิ่นที่สืบต่อกันมา ปัจจุบันการแข่งโพนเป็น กิจกรรมการละเล่นที่สำคัญของจังหวัดพัทลุง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก สงกรานต์ - 21 Jun 2012
ในเดือนเมษายนของทุกๆปี มีวันสำคัญอย่างหนึ่งของคนไทย ซึ่งเป็นประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ วันสำคัญดังว่านี้คือ วันสงกรานต์ วันสงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยที่มีมาแต่โบราณคู่กันกับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่าประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ คำว่า ตรุษ เป็น ภาษาทมิฬ แปลว่า การสิ้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ยืนกระต่ายขาเดียว - 21 Jun 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ทอดผ้าป่าแถว - 15 Jun 2012
เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนจะได้ถวายเครื่องนุ่งห่มและไทยธรรม เป็นเครื่องบูชาแด่พระสงฆ์ก่อนจะทำพิธีลอยกระทงบูชาพระพุทธบาทตามคติความเชื่อแต่โบราณ ในอดีต เนื่องจากในเขตชุมชนเมืองกำแพงเพชรมีวัดสำคัญ ๓ วัด คือ วัดบาง วัดคูยาง วัดเสด็จ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการจัดพิธีบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ชาวเมืองจึงนัดหมายกันประกอบพิธีบุญใหญ่หมุนเวียนกันไปตามวัดทั้ง ๓ วัด เมื่อกำหนดประกอบพิธีบุญใหญ่ในวัดใด ก็จะนิมนต์พระสงฆ์จากวัดอื่นอีก ๒ วัดมาร่วมประกอบพิธีกันในคราวเดียว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขมขื่น ข่มขืน - 15 Jun 2012
ความโดดเด่นของภาษาไทยที่แตกต่างไปจากภาษาอื่นๆคือมีวรรณยุกต์ใช้ หรือมีวรรณยุกต์กำกับคำแต่ละคำ คำบางคำอาจไม่มีรูปวรรณยุกต์ให้เห็นแต่ก็มีเสียงวรรณยุกต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า คำนั้นๆประกอบไปด้วย อักษรชนิดใด กลาง ต่ำ หรือสูง ด้วยการที่มีวรรณยุกต์กำกับคำนี่เองที่ทำให้การออกเสียงหรือการเขียนต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าออกเสียงผิดหรือเขียนผิด ก็ผิดความหมายไปทันที
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ค่อนขอด ค่อนแคะ - 15 Jun 2012
แฟนละครทีวี หรือละครวิทยุ คงจะคุ้นเคยกับคำสองคำนี้ที่จะนำมากล่าวถึงได้เป็นอย่างดีทีเดียว เพราะตัวละครโดยเฉพาะนางร้ายหรือนางอิจฉามักจะต้องใช้วาจาค่อนขอด หรือ ค่อนแคะ นางเอกหรือผู้อื่นอยู่เสมอๆ ค่อนขอด กับค่อนแคะนี้มีความหมายที่ใกล้เคียงกันมาก แต่ก็ยังมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้าง แตกต่างกันอย่างไรต้องติดตาม
ภาษาและวัฒนธรรม icon สำนวนน้ำ - 05 Jun 2012
น้ำเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมากโดยเฉพาะคนเรานี่แหละ กล่าวกันว่าคนเราสามารถอดอาหารได้นานนับเดือน แต่ถ้าอดน้ำแล้วละก็เราจะอยู่ได้เพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น นอกจากนี้ในสมัยก่อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยส่วนใหญ่ก็ผูกพันกับสายน้ำ อาทิตั้งบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลำคลอง สัญจรไปมาหาสู่กันก็ทางน้ำ ใช้น้ำจากแม่น้ำลำคลองมาบริโภคหรือทำการเกษตร เหล่านี้เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon สำนวนน้ำ (2) - 05 Jun 2012
คนไทยในสมัยก่อนมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ เพราะตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้ริมแม่น้ำลำคลอง ได้เห็นได้ใช้น้ำในการดำรงชีวิต ดังนั้นสำนวนไทยที่เกี่ยวข้องกับน้ำจึงมีอยู่มากมาย ซึ่งหลายสำนวนก็ยังเป็นที่นิยมใช้กันอยู่ อย่างเช่น
น้ำซึมบ่อทราย ได้ทีละน้อยแต่ได้มาเรื่อยๆ เปรียบได้กับน้ำที่ซึมเข้ามาในบ่อทรายย่อมเป็นไปอยู่เสมอมิได้ขาด
ภาษาและวัฒนธรรม icon สำนวนน้ำ (3) - 05 Jun 2012
เรื่องของสำนวนที่เกี่ยวข้องกับน้ำยังมีอยู่อีกหลายสำนวน ซึ่งสำนวนเหล่านี้แม้ว่าจะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วก็ตามแต่ก็ยังคงใช้ได้ดีกับเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้ อย่างเช่น สำนวน น้ำลดตอผุด มีความหมายว่า เมื่อหมดอำนาจความชั่วที่ทำไว้ก็ปรากฏ เปรียบได้กับน้ำเวลาขึ้นเต็มฝั่งก็มองไม่เห็นตอที่อยู่ใต้น้ำ พอน้ำลดแห้งก็เห็นตอสะพรั่งทีเดียว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีจัดพุ่มผ้าป่า - 21 May 2012
ประเพณีทำพุ่มผ้าป่าหรือทอดผ้าป่า กระทำควบคู่กับประเพณีลากพระ ประเพณีนี้จะทำในคืนซึ่งในวันรุ่งขึ้นจะมีประเพณีลากพระ มีทำกันเฉพาะในอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานีเท่านั้น แท้จริงตั้งแต่เดิมมาประเพณีนี้เป็นพิธีหนึ่งทางพุทธศาสนา ที่กระทำต่อกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล คือพระพุทธองค์อนุญาตให้พระภิกษุสงฆ์แสวงหาผ้าบังสุกุล
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก กลมกลืน กลมกล่อม - 16 May 2012
ปัจจุบันนี้มีรายการโทรทัศน์ประเภทแนะนำร้านอาหารหรือพาชิมอาหารอยู่มากมายหลายรายการ ทีเดียว บางรายการนอกจากพาชิมอาหารแล้วก็ยังสอนสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำอาหารด้วย ซึ่งพิธีกรใน รายการบ้างก็เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการทำอาหาร ผ่านประสบการณ์การเป็นกุ๊ก หรือเชฟ มานาน ปี บ้างก็ถูกคัดเลือกมาเป็นพิธีกรด้วยความสวยความหล่อหรือความคล่องตัว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตีปลาหน้าไซ - 16 May 2012
สมัยก่อนนี้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนนั้นเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ อาชีพของคนใน สมัยก่อนส่วนใหญ่ก็คือ การทำกสิกรรม ทำไร่ทำนา สมัยนั้นคำพูดที่ว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เป็นคำที่ไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย ลงน้ำเป็นต้องได้ปลา ซึ่งเครื่องมือในการจับปลาชนิดหนึ่ง คือ ไซ การใช้ไซจับปลาทำได้โดยการใช้ ไซ วางไว้ในลำน้ำเพื่อดักให้ปลาเข้าไปข้างใน ไซ มีลักษณะคล้าย ข้องใส่ปลา แต่มีขนาดเล็ก และยาวกว่า
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เหมยขาบ - 16 May 2012
หลายครั้งที่เราจะได้ยินผู้ที่อ้างตนว่าเป็นโหราพยากรณ์ มาทำนายทายทักว่าจะเกิดหิมะตก ในประเทศไทยเมื่อนั่นเมื่อนี่ ในอนาคตจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่เห็นมีวี่แววว่า หิมะจะตกในเมืองไทยเลยสักครั้ง จะมีก็แต่ละอองน้ำค้างที่กลายเป็นน้ำแข็งแผ่นบางๆเกาะอยู่บน ใบไม้ใบหญ้าในเวลาที่อากาศหนาวจัด ซึ่งเราเรียกว่า น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก แรงม้า - 02 May 2012
เชื่อว่าทุกท่านคงรู้จักหรือคุ้นเคยกับคำว่า แรงม้า กันดีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้หรือขับขี่รถยนต์ หรือจักรยานยนต์ ย่อมจะต้องคุ้นชินกับคำว่า แรงม้า เป็นอย่างดี เช่น รถยนต์คันนี้เครื่องยนต์ 150 แรงม้า หรือ180 แรงม้า เป็นต้น แต่อาจจะมีผู้ถามว่า ทำไมต้องเป็นแรงม้าแรงช้างไม่ได้หรือ ก็คงต้องตอบว่าไม่ได้ เพราะไม่มีใครเขาใช้กัน แล้วคำว่า แรงม้าก็มีที่มาที่ไป
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก จารชน - 02 May 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลอยแพ - 02 May 2012
น้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมาทำความเสียหายให้แก่ประเทศไทยอย่างใหญ่หลวง บ้างก็เรียกเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ว่า มหาอุทกภัย กันเลยทีเดียว จากการที่น้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมทั้ง 7 แห่งจนต้องปิดโรงงานกันไปหลายโรง คาดว่าจะเกิดเหตุการณ์คล้ายๆกับในอดีตเมื่อปีพ.ศ.2540 คือ การลอยแพพนักงานลูกจ้างทั้งหลายนับพันนับหมื่นราย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก แตกฉาน แตกฉานซ่านเซ็น - 02 May 2012
มีผู้สงสัยใคร่รู้ว่า คำว่า แตกฉาน กับ แตกฉานซ่านเซ็น มีความหมายเหมือนกันหรือไม่ ใช้แทนกันได้หรือไม่ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันทีละคำก่อนนะคะ
แตกฉาน คำนี้เป็นคำซ้อนมาจากคำว่า แตก กับ ฉาน ซึ่งแปลว่า แตก หรือกระจาย เมื่อมาประสมกันเข้าเกิดเป็นคำที่มีความหมายใหม่ว่า ชำนิชำนาญ เชี่ยวชาญ เช่น เขามีความรู้แตกฉาน ในภาษาเขมร
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อนุโมทนา โมทนา - 02 Apr 2012
ท่านที่เป็นพุทธศาสนิกชน หลายๆคนชอบเข้าวัดทำบุญกันเป็นประจำคงก็จะคุ้นกับคำว่าอนุโมทนา กันเป็นอย่างดี เพราะคำนี้เป็นการแสดงความยินดีแก่ผู้ที่ทำบุญกุศล อนุโมทนา เป็นคำที่มาจาก ภาษาบาลีสันสกฤต แปลว่า ความยินดีตาม ความยินดีด้วย ความพลอยยินดี แต่ภาษาไทยเรารับมาใช้ใน ความหมายว่า ยินดีด้วยกับการทำความดี ทำบุญทำกุศลของผู้อื่น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก แตกพาน - 02 Apr 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก หอคอยงาช้าง - 15 Feb 2012
ผู้อ่านคงเคยได้ยินคำเปรียบเปรยว่า ถ้ามัวอยู่แต่บนหอคอยงาช้าง จะไปรู้สภาพที่แท้จริงได้อย่างไร บางท่านอาจจะเคยพูดประโยคนี้กันมาบ้างแล้ว หรือบางท่านก็อาจจะถูกคนอื่นวิพากษ์วิจารณ์ว่าอยู่บนหอคอยงาช้างมาบ้างก็ได้ ทำไมต้องเป็นหอคอยงาช้าง เป็นหอคอยอย่างอื่นไม่ได้หรือไร ที่จริงแล้ว คำว่า หอคอยงาช้าง เป็นสำนวนที่แปลมาจากภาษาอังกฤษว่า IVORY TOWER หอคอย ก็คือ เรือนสูงที่ทำไว้สำหรับดูสิ่งที่อยู่สูง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก โขก โขลก - 15 Feb 2012
โขก กับ โขลก สองคำนี้แตกต่างกันทั้งรูปศัพท์ การออกเสียงและความหมาย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนไม่น้อยที่ออกเสียงคำสองคำนี้เหมือนกัน เพราะออกเสียงคำควบกล้ำไม่ได้นั่นเอง โขก เป็นคำกริยา มีหลายความหมาย หมายถึง เอาศีรษะกระแทกพื้น หรือ กำแพง เช่น โขกศีรษะกับผนังห้อง โขกหมายถึง เคาะลง เขกลง เช่น เขาโขกหมากรุกเสียงดัง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ค็อกเทล - 27 Jan 2012
เวลาที่เราได้รับเชิญไปงานเลี้ยงต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส ในบัตรเชิญจะระบุว่าเป็นงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน หรือ แบบค็อกเทล เป็นต้น งานเลี้ยงแบบค็อกเทล เป็นอย่างไร หลายคนคงคุ้นเคยกันดีแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไรนัก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในการไปงานเลี้ยงแบบค็อกเทลเลยก็ว่าได้

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก บุฟเฟต์ - 16 Jan 2012
การจัดงานเลี้ยงอาหารแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา คือการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ (บุ๊บ-เฟ่) บุฟเฟต์ เป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึง การรับประทานอาหารแบบที่มีอาหารว่างหลาย ๆ ชนิดจัดวางไว้บนโต๊ะให้แขกที่ได้รับเชิญมาเลือกรับประทานแกล้มกับเครื่องดื่ม ในขณะที่สนทนากัน ก่อนที่เจ้าภาพจะเชิญให้เข้านั่งโต๊ะอาหารเพื่อรับประทานอาหารหลักในการเลี้ยงอาหารกลางวันหรืออาหารค่ำต่อไป
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก การออกเสียงตัว ฑ - 16 Jan 2012
ตัวอักษร ฑ โดยทั่วไปเราเรียกว่า ฑมณโฑ แต่ก็มีบ้างที่ชอบเรียกแบบภาษาปากว่า ฑ หัวแตก เป็นตัวอักษรที่อาจสร้างปัญหาในการออกเสียงให้แก่ใครหลายคนทีเดียว เพราะไม่แน่ใจว่า เมื่อไรจะออกเสียงเป็น ท เมื่อไรออกเสียงเป็น ด จึงได้รวมคำที่มี ตัว ฑ เป็นพยัญชนะต้น ออกเสียงเป็น ด เมื่อเป็นคำตายมีดังต่อไปนี้ ตัณฑุล (ตัน-ดุ-ละ) แปลว่า ข้าวสาร
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ทวิภาค - 04 Jan 2012
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก สมรรถภาพ สมรรถนะ - 04 Jan 2012
คำที่มีความหมายเกี่ยวกับความสามารถ ซึ่งเรารับมาจากภาษาบาลีและสันสกฤตมาใช้ในภาษาไทย และมีรูปศัพท์คล้ายคลึงกัน ที่เราคุ้นเคยกันดีและใช้กันอยู่เป็นประจำ คือ สมรรถภาพและสมรรถนะค่ะ
สมรรถภาพ อ่านว่า สะมัดถะพาบ หรือสะหมัดถะพาบ ก็ได้ คำนี้หมายถึงความสามารถ เราใช้กับคน เช่น สมศักดิ์เป็นผู้ที่มีสมรรถภาพในการทำงานสูง สมควรได้เลื่อนตำแหน่ง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก วันพระไม่มีหนเดียว - 04 Jan 2012
ผู้ใหญ่ในวันนี้ก็คือเด็กเมื่อวันก่อนโน้น เพราะคนเรากว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องผ่านการเป็นเด็กมาก่อน ในวัยเด็กหลายคนทีเดียวโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะเล่นซุกซนไปตามประสา เล่นกัน แกล้งกันบ้าง บางครั้งเล่นกันแรงๆก็ทำให้อีกฝ่ายเจ็บตัวและเกิดอารมณ์โกรธ จนถึงกับกล่าวคำอาฆาตว่า วันพระไม่มีหนเดียว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขนมปั้นสิบ - 04 Jan 2012
ชื่อขนมหรือของกินเล่นอย่างหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับกะหรี่ปั๊บแต่มีขนาดเล็กกว่ามาก ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ใช้แป้งห่อไส้แล้วม้วนบิดริมแป้งตรงที่ประกบกันให้เป็นลายเกลียว จะนึ่งหรือทอดก็ได้เช่นกัน ขนมชนิดนี้เรียกว่า ปั้นสิบ หรือ แป้งสิบ มีอยู่ด้วยกันหลายไส้ เช่น ปั้นสิบไส้ปลาทูน่า ไส้หมูหย็องน้ำพริกเผา ไส้เห็ดหอม เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีกรวยสลาก - 21 Dec 2011
ประเพณีกรวยสลากเป็นงานประเพณีของชาวจังหวัดตากที่ปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี ทุกบ้านจะหยุดงานเพื่อมาร่วมกันเตรียมงาน เตรียมกองสลาก เตรียมจัดอาหารเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงาน
พิธีกรรม
เมื่อได้กำหนดวันกรวยสลากแล้ว ทางวัดจะแจ้งให้ผู้มีจิตศรัทธาทราบเพื่อจัดเตรียมอาหารสิ่งของต่าง ๆ ที่พระภิกษุจำเป็นต้องใช้ อาจทำเป็นบุคคลหรือคณะก็ได้ แต่ละกอง สิ่งของที่เตรียมมานี้จะทำภาชนะบรรจุอย่างสวยงาม
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ชอล์ก ช็อก - 21 Dec 2011
ผู้ที่ผ่านการเป็นนักเรียนประถม มัธยม หรืออุดมศึกษาในสมัยก่อนย่อมคุ้นเคยกับคำว่า ชอล์ก
กันเป็นอย่างดีนะคะ เพราะสมัยก่อนนี้ใช้กระดานดำ และ ชอล์ก เขียนกระดานดำกันเป็นหลัก อุปกรณ์ อื่นๆอย่างที่ใช้กันในยุคปัจจุบันนี้ยังไม่มี หรือยังไม่แพร่หลาย คำว่า ชอล์ก นี้มาจากภาษาอังกฤษ และไทยเรารับมาใช้ในแบบของคำทับศัพท์ ออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า ช็อก ซึ่งก็เป็นคำทับศัพท์อีกคำหนึ่งที่มีที่มาจากภาษาอังกฤษเช่นเดียวกัน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตะลึงตะไล - 21 Dec 2011
ตะลึงตะไล หลายท่านคงเคยพูดหรือเคยได้ยินกันมาแล้ว แต่บางท่านอาจจะเคยได้ยินแต่คำว่า ตะลึง ส่วนตะไลเป็นอย่างไรไม่รู้จัก ตะลึงตะไล ถ้าหากเราแยกคำออกมาจะได้ว่า ตะลึง และ ตะไล
ตะลึง แปลว่า อาการที่ชะงักงัน นิ่งอึ้งลืมตัวไปชั่วขณะหนึ่งเพราะเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เช่น
พอเห็นคนสวยเข้าหน่อย ถึงกับตะลึงเลยเหรอ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก สำนวน โง่ - 28 Nov 2011
คำว่า โง่ มีความหมายว่า ไม่ฉลาด เขลา หรือ ไม่รู้ แต่หากเราไปพูดหรือกล่าวถึง ใครว่า เขาโง่ ก็คงได้รับปฏิกิริยาที่ไม่ดีกลับมาอย่างแน่นอน เพราะคำว่า โง่ ฟังแล้วเหมือน เป็นคำรุนแรง ทีใช้ตำหนิ หรือว่ากล่าว แต่หากเราเปลี่ยนคำพูดเสียใหม่ว่า คนนั้นเขาไม่รู้ หรือเขายังเด็กจึงเขลา คนฟังฟังแล้วยอมรับได้ อย่างไรก็ตามในสมัยก่อนผู้หลักผู้ใหญ่สมัย นั้นได้นำคำว่า โง่ มาผูกเป็นสำนวน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 สำนวน ดังนี้

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เชื่อน้ำมนต์ - 28 Nov 2011
คนไทยเรามีความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของน้ำมนต์กันมาแต่โบราณแล้วว่า น้ำมนต์ สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ สะเดาะเคราะห์ร้ายให้กลายเป็นดีได้ หรือช่วยให้เกิดสิริมงคล ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ในสมัยก่อนยามที่ต้องออกไปรบทัพจับศึก จะมีพระเถระผู้ใหญ่ที่เป็น ที่เคารพนับถือมาพรมน้ำมนต์ให้แก่ทหาร บรรดาแม่ทัพนายกอง เพื่อให้แคล้วคลาดจาก ภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณี การเบิกน่านน้ำ - 09 Nov 2011
เนื่องจากจังหวัดมุกดาหารตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงมีประเพณีการแข่งขันเรือพายขึ้น ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ เรียกว่า งานออกพรรษา ประเพณีการแข่งเรือถือว่าเป็นการบูชาพญานาค ๗ ตระกูล และเชื่อมความสัมพันธไมตรีระหว่างชาวมุกดาหารกับชาวสะหวันนะเขต ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก คำศัพท์ที่ใช้แก่พระสงฆ์ - 01 Nov 2011
แม้ว่าในรัฐธรรมนูญจะไม่ได้ระบุว่า ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไทย แต่ก็เป็นที่รับรู้ทั่วกันว่า คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นเมื่อเป็นชาวพุทธจึงควรได้รู้ถึงคำศัพท์ที่ใช้แก่พระสงฆ์ในด้านต่างๆกันไว้บ้าง เริ่มกันที่ สังฆกรรม สังฆกรรม คือกิจที่พระสงฆ์ตั้งแต่ 4 รูปขึ้นไปร่วมกันทำภายในสีมา คำต่อมาคือ ลงโบสถ์ หรือ ลงอุโบสถ หมายถึง พระสงฆ์เข้าร่วมสังฆกรรมฟังพระปาติโมกข์ในวันขึ้น 15 ค่ำและวันแรม 14-15 ค่ำ

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เลียบเคียง - 01 Nov 2011
การพูดที่ไม่ตรงไปตรงมา เป็นการพูดแบบอ้อมๆ การพูดลักษณะนี้เราเรียกว่า เป็นการพูดแบบเลียบเคียง หรือ เลียบ ๆเคียง ๆ เลียบเคียง หรือ เลียบๆ เคียงๆ ประกอบด้วย เลียบ และเคียง เลียบหมายความว่า ไปตามริมหรือขอบ เดินเลาะ เช่น ถนนเลียบแม่น้ำ ขี่ม้าเลียบไปตามแนวเขตแดน ส่วน เคียง หมายถึง อยู่ข้างๆในแนวเดียวกัน เช่น เวลาเดินกับผู้ใหญ่ อย่าเดินเคียงท่าน ควรเดินเยื้องมาทางหลังเล็กน้อย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เพลงยาว - 01 Nov 2011
ในสมัยโบราณหนุ่มสาวที่แอบรักใคร่ชอบพอกันจะใช้วิธีเขียนหนังสือหรือจดหมายส่งให้กัน บ้างก็ส่งให้ด้วยตนเอง บ้างก็ไหว้วานผู้อื่นส่งให้ ซึ่งหนังสือหรือจดหมายที่หนุ่มสาวเขียนถึงกันนั้นจะไม่ได้เขียนเป็นร้อยแก้วธรรมดาๆนะคะ แต่จะเขียนเป็นกลอนแสดงข้อความรักใคร่หรือตัดพ้อกัน เป็นต้น หนังสือหรือจดหมายนี้เอง เรียกว่า เพลงยาว หรือกลอนเพลงยาว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ยาอายุวัฒนะ - 13 Oct 2011
เชื่อว่าทุกคนคงอยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีอายุยืน โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ที่มีลูกหลาน พรั่งพร้อมคงอยากจะอยู่ดูความสำเร็จของลูกๆหลานกันไปนานๆ ดังนั้นหลายคนทีเดียวค่ะที่พยายาม สรรหาสิ่งที่จะช่วยให้ตนเองมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและอายุยืนไม่ว่าใครจะบอกว่าสิ่งใดดีมีประโยชน์ กินแล้วจะช่วยให้ตนเองอยู่ไปได้นานๆ ก็หามากินกันหรือหากใครบอกว่ามียาอายุวัฒนะก็จะต้องไปแสวงหามากินให้ได้เป็นต้นค่ะ

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อัปยศอดสู - 13 Oct 2011
ที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินอัปยศ เพราะมีการคอร์รัปชั่นกันในการซื้อขาย ข้อความนี้ได้มาจาก เว็บไซต์ เว็บไซต์หนึ่ง ที่หยิบยกขึ้นมากล่าวถึงในครั้งนี้ เพราะเห็นว่ามีคำว่า อัปยศ เป็นคำที่น่าสนใจ อัปยศเป็นคำที่ เรารับมาจากภาษาสันสกฤต อป (อะปะ) แปลว่าไม่ ไร้ หรือปราศจาก ยศ (ยด ) แปลว่า เกียรติ ความยก ย่องนับถือ เมื่อรวมกันเข้าเป็นคำว่า อัปยศ จึงแปลว่า
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ร้อนอาสน์ เก้าอี้ร้อน - 13 Oct 2011
ท่านผู้อ่านคงจะเคยได้ยินหรือเคยพูดกันเองด้วยซ้ำไปกับคำว่า ร้อนอาสน์ เช่นไม่รู้เป็นยังไงหมู่นี้มันร้อนอาสน์ชอบกล หรือ ช่วงนี้เจ้านายเรามีเรื่องร้อนอาสน์อยู่บ่อยๆนะ ร้อนอาสน์ เป็นสำนวน อาสน์ แปลว่า ที่นั่ง แต่ในสำนวนนี้ คำว่า อาสน์หมายถึง แท่นที่ประทับของพระอินทร์ แท่นนี้ปกติอ่อนนุ่ม ถ้าเกิดแข็งกระด้างหรือร้อนเป็นไฟขึ้นมา แสดงว่ามีเรื่องเดือดร้อนเกิดขึ้นในโลกมนุษย์ พระอินทร์ต้องรีบลงไปแก้ไข
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก อาหารตระกูลเต้า - 29 Sep 2011
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา - 29 Sep 2011
แฟนพันธุ์แท้ละครทีวีไทยแล้วละก็คงจะเคยได้ยินได้ฟังตัวละครในเรื่องที่ถือตนว่าเป็นพวกผู้ดีดุด่าว่ากล่าวตัวละครประเภทนางเอกยากจน หรือคนรับใช้ว่า ไม่รู้จักตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา กันมาแล้ว คำว่า ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา เป็นสำนวนไทย มีความหมายว่าให้ดูตัวของตัวเองว่าเป็นอย่างไรเหมาะสมหรือควรกันกับที่จะทำอะไรลงไปหรือไม่
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีบุญบั้งไฟ - 21 Sep 2011
บุญบั้งไฟถือเป็นคติความเชื่อทางสังคมของชาวอุดรธานีและภาคอีสานทั่วไปที่วิถีชีวิตผูกพันกับธรรมชาติ เนื่องจากชาวบ้านต้องทำการกสิกรรมเลี้ยงชีพเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องการน้ำจากธรรมชาติเพื่อเพาะปลูกพืชผลของตนเองจึงได้มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า เทพเจ้าที่ประทานน้ำให้แก่มนุษย์คือ "แถน"
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก วัคซีน - 15 Sep 2011
สมัยที่ท่านผู้อ่านยังเป็นเด็ก คงจะต้องเคยถูกคุณพ่อคุณแม่พาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคโปลิโอ หรือวัณโรค เป็นต้น ซึ่งในสมัยนั้นวัคซีนแต่ละชนิดจะแยกกันออกไป ไม่เหมือนอย่างในปัจจุบันนี้ที่มีการนำวัคซีนแต่ละชนิดมารวมกัน เช่น วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยักและตับอักเสบ รวมกันเข้าไว้ในเข็มเดียวกัน เพื่อให้เกิดความสะดวก และทำให้เด็กเจ็บตัวน้อยลง คือลดจำนวนเข็มที่ต้องฉีดลง และทำให้ค่าใช้จ่ายในการให้วัคซีนถูกลง กว่าการฉีดแยกอย่างละเข็ม รวมทั้งทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถมั่นใจได้ว่าลูกได้รับวัคซีนครบถ้วนตามกำหนด โดยไม่ต้องเสียเวลาพาลูกไปพบแพทย์บ่อยๆ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ไม้ป่าเดียวกัน - 06 Sep 2011
สำนวนบางสำนวนเดิมมีความหมายอย่างหนึ่ง แต่ต่อมาได้มีการนำสำนวนนี้ไปใช้ในความหมายอีกอย่าง แตกต่างจากเดิมชนิดหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว อย่างเช่น สำนวน ไม้ป่าเดียวกัน เดิมจะมีความหมายว่า เป็นพวกเดียวกัน มีอัชฌาสัยต่อกัน ผ่อนผันกันได้ ที่มาของสำนวนว่า ไม้ป่าเดียวกัน ขุนวิจิตรมาตรา สง่า กาญจนาคพันธุ์ ได้อธิบายไว้ว่า มาจากเรือ เช่น เรือมาโดนกัน แล้วคนในเรือทะเลาะกัน คนห้ามก็พูดว่า ไม้ป่าเดียวกัน ทะเลาะกันทำไม หมายความว่าไม้ที่ทำเรือนั้น เป็นไม้มาจากป่าเมืองไทยเหมือนกันเท่ากับมาจากป่าเดียวกัน แปลว่า พวกเดียวกันไม่ควรจะทะเลาะวิวาทกัน
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ไม่เป็นโล้เป็นพาย - 06 Sep 2011
สมัยที่ท่านผู้อ่านยังเป็นเด็ก คงจะเคยถูกผู้ใหญ่ดุว่าทำอะไรไม่เป็นโล้เป็นพาย หรือเมื่อท่านผู้ฟังเป็นผู้ใหญ่อย่างในปัจจุบันนี้กึคงจะเคยตำหนิเด็กๆในปกครองว่า ไม่เป็นโล้เป็นพาย กันใช่ไหม ไม่เป็นโล้เป็นพาย เป็นสำนวนไทยที่คนรุ่นก่อนรู้จักความหมายกันเป็นอย่างดี แต่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยคุ้นกันก็เป็นได้
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีการแห่นก - 26 Aug 2011
ประเพณีการแห่นก เป็นประเพณีพื้นเมืองของจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะที่นราธิวาส ซึ่งได้มีการกระทำสืบเนื่องกันมาเป็นเวลานาน เป็นประเพณีนิยมที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางศาสนา และไม่ได้จัดตามวันนักขัตฤกษ์ แต่จัดขึ้นเป็นครั้งคราวตามโอกาส เพื่อความสนุกรื่นเริง เป็นการแสดงออกเกี่ยวกับการใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ในศิลปะและอาจจัดขึ้นในการแสดงความคารวะ แสดงความจงรักภักดี แก่ผู้ใหญ่ที่ควรเคารพนับถือ หรือในโอกาสต้อนรับแขกเมือง บางทีอาจจัดขึ้นเพื่อความรื่นเริงในพิธีการเข้าสุหนัต หรือที่เรียกว่า "มาโซยาวี" หรือจัดขึ้นเพื่อประกวดเป็นครั้งคราว นกที่นิยมทำขึ้นเพื่อการแห่มีเพียง ๔ ตัว คือ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ชั่วเคี้ยวหมากจืด - 19 Aug 2011
คนไทยนิยมกินหมากกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าชายหรือหญิงต่างก็นิยมกินหมากด้วยกันทั้งนั้น ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยชรา การกินหมากจะต้องกินกับพลูและปูนแดงแนมด้วย เกล็ดพิมเสน การบูร หรือสีเสียดเป็นต้น ที่เรียกว่า กินหมากนั้นแท้ที่จริงแล้วไม่ได้กินเข้าไปจริงๆ เพียงแต่เคี้ยวหมากกับพลูที่ป้ายปูนแดงจนละเอียด พอเกิดน้ำหมากสีแดงก็บ้วนน้ำหมากทิ้ง แล้วก็เคี้ยวต่อไปสลับกับบ้วนน้ำหมากทิ้ง ทำอย่างนี้เรื่อยๆ จนหมากหมดรส เรียกว่า หมากจืด
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตัวเต็ง - 19 Aug 2011
ท่านผู้อ่านคงจะเคยได้ยินคำว่า ตัวเต็ง ตัวเต็ง กันมาแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่เคยเข้าไปชมการแข่งม้าจะพบว่ามีการพนันขันต่อว่าม้าตัวนี้เป็นตัวเต็ง หรือ เต็งหนึ่ง เต็งสองอะไรทำนองนี้ ตัวเต็งมาจากอะไร และมาเกี่ยวข้องอย่างไรกับการแข่งม้า บางท่านอาจจะสงสัย แต่บางท่านก็ ทราบคำตอบดีอยู่แล้ว
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก มือ - 10 Aug 2011
มือ เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายอยู่ต่อจากแขนสำหรับจับ คนปกติจะมีมือสองมือคือมือขวาและมือซ้าย คนโดยทั่วไปจะถนัดมือขวา แต่บางคนก็ถนัดมือซ้าย มือนอกจากเป็นอวัยวะของคนแล้ว มือยังใชัเรียกหนวดของไม้เลื้อยบางชนิดที่ใช้เกาะสิ่งอื่น เช่น บวบ ตำลึง เราเรียกว่า มือบวบ มือตำลึง เป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีการละเล่นผีตาโขน - 03 Aug 2011
การละเล่นผีตาโขนมีมานานแล้วแต่ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่ามีมาตั้งแต่เมื่อใด แต่ชาวบ้านได้ปฏิบัติและสืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ เป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดเลย แสดงในงาน "บุญหลวง" ซึ่งเป็นการรวมเอาบุญผะเหวดและบุญบั้งไฟ เป็นบุญเดียวกัน เพื่อเป็นการบูชาอารักษ์หลักเมือง และพิธีการบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าในอดีต
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล - 03 Aug 2011
ประสิทธิภาพ กับ ประสิทธิผล แม้สองคำนี้จะดูคล้ายกันและใช้ในบริบทเดียวกันได้ แต่จะมีความหมายที่ต่างกัน เช่นใช้ว่า การบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ หรือ การบริหารงานที่มีประสิทธิผล ใช้ได้ทั้งคู่ แต่มีความหมายต่างกัน คำว่า ประสิทธิภาพ เน้นกระบวนการที่ดีซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จ ส่วน ประสิทธิผล เน้นผลสำเร็จหรือประโยชน์ที่ได้
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายข้าวเปลือก - 11 Jul 2011
ความสำคัญ
การก่อพระเจดีย์ทรายเป็นประเพณีที่ชาวไผ่ดำ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ได้กระทำสืบทอดกันมาแต่อดีตกาล วัตถุประสงค์เพื่อนำเอาทรายมาใช้ทำสาธารณประโยชน์ในวัด
ส่วนการก่อพระทรายข้าวเปลือก เป็นการทำบุญอย่างหนึ่งของชาวไผ่ดำ ที่นำเอาผลผลิตจากอาชีพการทำนา คือ ข้าวเปลือก มาก่อเป็นเจดีย์แทนทราย
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง - 21 Jun 2011
ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งเป็นประเพณีของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๑ โดยความคิดริเริ่มของท่านเจ้าคุณโอภาสธรรมญาณ จากวัดท่าประสิทธิ์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเดินทางมาเพื่อปฏิบัติธรรมวิปัสสนากรรมฐานที่เขาพนมรุ้ง ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีทางขึ้นสู่ตัวปราสาท ผู้ที่สนใจอยากขึ้นชมปราสาทต่างคนต่างขึ้นมาเองโดยไม่กำหนดเวลาประกอบกับจังหวัดสุรินทร์มีประเพณีขึ้นเขาสวายในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๕ ของทุกๆ ปี
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ปลาสเตอร์ - 20 Jun 2011
เชื่อได้ว่าทุกคนต้องเคยใช้ผ้ายางปิดแผลที่เป็นแผ่นเล็กๆ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำ ก็ยังมีผ้ายางปิดแผลจำหน่าย หากเรียกว่าผ้ายางปิดแผล หลายคนคงมีสีหน้างุนงงสงสัยว่า ผ้ายางปิดแผล เป็นอย่างไร บางคนอาจจะรีบปฏิเสธว่าไม่เคยใช้ก็เป็นได้

ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ยืน กระต่ายขาเดียว - 20 Jun 2011
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เรื่องของบัว - 07 Jun 2011
เรื่องของบัว

วันนี้มีเรื่องของบัว ซึ่งถือกันว่า เป็นราชินีแห่งไม้น้ำมาเล่าสู่กันฟัง บัวนอกจากจะมีดอกที่สวยงามซึ่งหลายๆคนก็นิยมปลูกบัวไว้เป็นไม้ประดับแล้ว ส่วนต่างๆของบัวยังนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น นำมาประกอบอาหาร นำมาทำยา หรือใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร เช่นข้าวห่อใบบัวเป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก สิทธิบัตร - 07 Jun 2011
สิทธิบัตร

คำว่า สิทธิบัตร เป็นคำสมาสระหว่างคำว่า สิทธิ และ บัตร ค่ะ สิทธิบัตร หมายถึง หนังสือสำคัญที่รัฐออกให้เพื่อคุ้มครองการประดิษฐ์คิดค้นหรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำเป็นคนแรก รูปแบบ โครงสร้าง หรือกลไกของสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภท หนึ่งที่ต้องได้รับการคุ้มครองเพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาลอกเลียนแบบ หรือนำไปใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เช็งเม้ง - 07 Jun 2011
เช็งเม้ง

เราพูดกันมานานแล้วว่า คนจีน-คนไทยใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน คนจีนอพยพเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทยมานมนานจนลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง แม้ว่าลูกหลานที่เกิดในเมืองไทย จะมีทั้งสัญชาติไทย เชื้อชาติไทย แต่หากลองสืบย้อนประวัติขึ้นไปก็จะพบว่าคนเหล่านี้เป็นคนไทยเชื้อสายจีนนั่นเองค่ะ
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีให้ทานไฟ - 30 May 2011
การให้ทานไฟเป็นประเพณีของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นการทำบุญเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์เกิดความอบอุ่นในตอนเช้ามืดของคืนที่มีอากาศหนาวเย็น โดยใช้ลานวัดเป็นที่ก่อกองไฟแล้วทำขนมถวายพระ ประวัติความเป็นมาของประเพณีให้ทานไฟ กล่าวถึงในขุททกนิกายชาดก เรื่อง ความตระหนี่ถี่เหนียวของโกลิยะเศรษฐี ที่อยากกินขนมเบื้อง แต่เสียดายเงินไม่ยอมซื้อและไม่อยากให้ลูกเมียได้กินด้วย ภรรยาจึงทำขนมเบื้องที่บ้านชั้นเจ็ดให้เศรษฐีได้รับประทานโดยไม่ให้ผู้ใดเห็น ขณะที่สองสามีภรรยากำลังปรุงขนมเบื้อง พระพุทธเจ้าประทับอยู่ที่เชตวันมหาวิหาร ทรงทราบด้วยญาณ จึงโปรดให้พระโมคคัลลานะไปแก้นิสัยของโกลิยะเศรษฐี
ภาษาและวัฒนธรรม icon ประเพณีไทย การถือศีลกินเจ - 06 May 2011
การถือศีลกินเจ

จังหวัดกาญจนบุรีมีชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วงต้นเดือนเก้า จะเห็นชาวจีนนุ่งผ้าขาวใส่เสื้ออาภรณ์สีขาวเดินไปสู่ศาลเจ้าและสำนักทางศาสนาทางจีนเป็นหมู่ใหญ่แสดงให้เห็นว่าเทศกาลถือศีลกินเจได้เริ่มแล้ว พิธีกินเจจะทำอยู่เก้าวันเก้าคืน เพื่อบูชาพระเก้าองค์กับดาวพระเคราะห์เก้าดวง รวมความว่ามีจำนวนเก้าทั้งสิ้น (การบูชาพระเก้าองค์ หมายถึงพระวรกายของพระพุทธเจ้าทั้งเจ็ดพระองค์ในอดีต ซึ่งอวตารมาช่วยชาวโลก และมีดาวอีกสองดวงเป็นพระวรกายแห่งพระโพธิสัตว์อีกสองพระองค์ ซึ่งทั้งหมดได้แบ่งภาคปรากฏแก่โลก เช่น พระวิชัยโลกมนจงพุทธะ จะปรากฏเป็นดาวพระอาทิตย์ เป็นต้น และดาวพระเคราะห์ทั้งเก้าได้ก่อให้โลกธาตุซึ่งเป็นหัวใจของโลก มีคุณแก่มนุษย์และสัตว์ พฤกษชาติทั้งปวงอย่างเอนกอนันต์ ) เป็นการบูชาพระผู้ทรงพระคุณและเพื่อความสุข ความเจริญทั้งแก่ตนและแก่โลกสืบไป
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เรื่องของบัว - 29 Apr 2011
เรื่องของบัว

บัวได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไม้น้ำ เพราะบัวมีดอกที่สวยงาม บัวหลายชนิดมีกลิ่นหอมอ่อนๆด้วย หลายๆคนก็นิยมปลูกบัวไว้เป็นไม้ประดับตามสถานที่ต่างๆ นอกจากาความสวยงามแล้ว ส่วนต่างๆของบัวยังนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น นำมาประกอบอาหาร นำมาทำยา หรือใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร เช่น ข้าวห่อใบบัวเป็นต้น
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก เปล่า - 21 Apr 2011
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขยายขี้เท่อ - 21 Apr 2011
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก การพูดว่าอย่างไม่ตรงไปตรงมา - 08 Apr 2011
การพูดว่าอย่างไม่ตรงไปตรงมา

คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบพูดว่ากล่าวใครอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา แต่มักจะพูดอ้อมๆ ให้ผู้ฟังเก็บเอาไปคิด ซึ่งอาจเป็นเพราะด้วยลักษณะนิสัยที่มักเกรงใจหรือไม่กล้าพูดตรงๆก็เป็นได้ คำพูดในลักษณะที่ว่านี้มีอยู่ด้วยกันหลายคำทีเดียวในภาษาไทย เช่น ประชด หรือ ประชดประชัน หมายถึง แกล้งพูดหรือทำตรงข้ามกับใจ เพราะความไม่พอใจ เช่น ประชดว่าอยากได้ก็เอาไปให้หมด
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก สำนวนที่แสดงว่าเป็นพวกเดียวกัน - 08 Apr 2011
ภาษาและวัฒนธรรม icon ภาษาไทยใช้ให้ถูก การไปด้วยความลำบาก - 08 Apr 2011
การไปด้วยความลำบาก

ภาษาไทยร่ำรวยถ้อยคำให้เราสามารถเลือกนำมาใช้ในภาษาพูดหรือภาษาเขียนได้อย่างเหมาะสมกับสภาพการณ์ที่เป็นอยู่ การที่มีคำศัพท์ให้เลือกใช้หลากหลายทำให้ภาษาพูดหรือภาษาเขียนนั้นสละสลวย ฟังหรืออ่านแล้วรู้สึกได้ว่าไพเราะ อย่างเช่น หากจะกล่าวถึงการไปด้วยความลำบาก ภาษาไทยก็มีคำศัพท์ที่สามารถอธิบายถึงลักษณะนั้นได้อย่างชัดเจน เช่น ซมซาน หรือ ซาน มีความหมายว่า ไปอย่างสิ้นท่า หรือสิ้นคิด เช่น เขาซมซานกลับไปขอคืนดีกับภรรยาเก่า หรือ ไม่ต้องซานไปง้อนะ ไม่มีทางดีด้วยหรอก
 

ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2354-5730 ต่อ 328 webmaster@moeradiothai.net โทร.0-2354-5717

Copyright 2006 by FM 92 MHz and AM 1161 kHz All right reserved.