สกร.จับมือภาคีเครือข่ายยกระดับการเรียนรู้ทางไกล ตอบโจทย์ผู้เรียนยุคใหม่
- ข่าวการศึกษา
- สกร.จับมือภาคีเครือข่ายยกระดับการเรียนรู...
สกร. ผนึกกำลังมหาวิทยาลัยเกริก – ภาคีเครือข่าย EIS และสมาคมส่งเสริมการศึกษาทางไกล (ประเทศไทย) เดินหน้ายกระดับการเรียนรู้ทางไกล ตอบโจทย์ผู้เรียนยุคใหม่
2026-04-09 12:28:17

กรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านการจัดการเรียนรู้ทางไกล ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกริก สมาคม EIS แห่งประเทศไทย และสมาคมส่งเสริมการศึกษาทางไกล (ประเทศไทย) เพื่อยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ให้สอดรับกับบริบทสังคมยุคดิจิทัล และเพิ่มโอกาสทางการศึกษาสำหรับประชาชนทุกช่วงวัยอย่างทั่วถึง โดยพิธีลงนามดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 เมษายน 2569 ณ ศูนย์ประชุมวิชาการนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกริก กรุงเทพมหานคร โดยมี ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาคีสำคัญเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
ในการนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ได้กล่าวถึงความสำคัญของความร่วมมือครั้งนี้ว่า “การประสานความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเกริก สมาคม EIS แห่งประเทศไทย และสมาคมส่งเสริมการศึกษาทางไกล (ประเทศไทย) ถือเป็นนิมิตหมายอันดีและเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็ง ครอบคลุมทุกกระบวนการของการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้ใน 3 รูปแบบหลัก ได้แก่ การพัฒนาตลอดชีวิต การพัฒนาเพื่อตนเอง และการเรียนรู้เพื่อให้ได้รับคุณวุฒิตามระดับ ซึ่งไม่เพียงเป็นการเสริมภารกิจของแต่ละหน่วยงาน แต่เป็นการยกระดับศักยภาพผู้เรียนให้สามารถนำความรู้ไปต่อยอดและกำหนดเส้นทางอนาคตของตนเองได้อย่างยั่งยืน”
พร้อมกันนี้ ยังได้เน้นย้ำถึงจุดเด่นของความร่วมมือที่เกิดจากการผสานความเชี่ยวชาญของแต่ละภาคีอย่างเป็นระบบ โดยสมาคม EIS สนับสนุนด้านทักษะภาษา สถาบันการศึกษาทางไกลร่วมพัฒนาด้านนวัตกรรมและทักษะวิชาชีพที่ทันสมัย ขณะที่มหาวิทยาลัยเกริกให้การสนับสนุนทั้งด้านสถานที่และหลักสูตร “Pre-degree” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถสะสมหน่วยกิตล่วงหน้าและต่อยอดสู่การศึกษาระดับที่สูงขึ้นได้อย่างมีคุณภาพ ความร่วมมือในครั้งนี้ มุ่งเน้นการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ทางไกลที่มีคุณภาพ อาทิ การพัฒนาหลักสูตรและสื่อการเรียนรู้ การจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ (Online Classroom) การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เช่น โปรแกรม AI เพื่อเสริมศักยภาพผู้เรียน รวมถึงการต่อยอดโอกาสทางการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น อาทิ การเรียนล่วงหน้า (Pre-degree) และการเทียบโอนผลการเรียนรู้ผ่านระบบ Credit Bank
อธิบดี สกร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือดังกล่าวยังเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนพระราชบัญญัติส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. 2566 โดยเฉพาะการขยายผลการเรียนรู้ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม การลดความเหลื่อมล้ำ และการเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกช่วงวัยสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม
“การจัดการเรียนรู้ทางไกลจะเป็นคำตอบสำคัญในการรับมือกับวิกฤตในอนาคต ช่วยให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และสามารถพัฒนาเป็นต้นแบบของประเทศในการจัดการศึกษาที่พร้อมรับทุกสถานการณ์”
ทั้งนี้ การดำเนินงานดังกล่าวยังสอดคล้องกับนโยบายของ สกร. ที่มุ่งสร้างระบบการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน เชื่อมโยงทุกภาคส่วนให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ
ความร่วมมือครั้งนี้จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการพัฒนาระบบการศึกษาที่ครบวงจร ทั้งด้านการเรียนรู้และการประกอบอาชีพ เพื่อให้ประชาชนสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “อยากเรียนอะไร ต้องได้เรียน” และมุ่งสู่การเป็นองค์กรที่ “อยู่ในใจทุกครัวเรือน” อย่างแท้จริง