สกสค. ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังรัฐ–เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง ลดราคาสินค้ากว่า 50%

สกสค. ขานรับนโยบาย ศธ. ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังรัฐ–เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง ลดราคาสินค้ากว่า 50% รับมือวิกฤตพลังงาน
2026-04-21 07:18:05
img-news

        นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ) มอบนโยบายลดภาระผู้ปกครอง นักเรียน และประชาชน โดยให้ทุกส่วนงานเดินหน้าขับเคลื่อน "วาระเร่งด่วนที่สุด" เพื่อรับมือกับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ปกครองในช่วงใกล้เปิดภาคเรียน โดยประกาศ 3 มาตรการสำคัญ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและทลายกำแพงข้อจำกัด มุ่งเป้าให้เด็กไทยทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างต่อเนื่องและต้องไม่มีอุปสรรคทางการเงินมาขวางกั้น ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ได้มีข้อสั่งการมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการ สกสค. เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนมาตรการดังกล่าวให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างเร่งด่วน

        ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังเปิดเผยว่า กฎระเบียบเรื่องเครื่องแต่งกายหรือ ค่าใช้จ่ายแฝง จะต้องไม่เป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กต้องหลุดออกจากระบบการศึกษา จึงได้ออก "ข้อสั่งการแรก" ที่มุ่งเน้นการลดภาระผู้ปกครองอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถทำได้ทันที โดยแบ่งเป็น 3 แนวทางหลักซึ่ง สกสค. ได้รับมอบหมายให้จัดหาและตรึงราคาอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็น จัดหาหนังสือ แบบเรียน เครื่องเขียน และอุปกรณ์การเรียน นำมาจัดจำหน่ายใน “ราคาควบคุม” โดยเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น         อการเรียนรู้จริง ๆ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองให้ตรงจุด และการบูรณาการข้ามกระทรวง โดยมอบหมายนายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในการประชุมร่วมกัน เพื่อแก้วิกฤตค่าครองชีพระดับมหภาค ซึ่ง ศธ. ได้เร่งประสานงานทำงานร่วมกับกระทรวง และหน่วยงานรัฐอื่น ๆ อาทิ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกันออกแบบมาตรการลดค่าใช้จ่ายที่ครอบคลุมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติมด้านอื่น ๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือกระจายไปถึงมือทุกครอบครัวอย่างแท้จริง

    สกสค. โดย ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. ขานรับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมดำเนินงานอย่างเต็มกำลังในการช่วยผู้ปกครอง และประชาชนลดค่าครองชีพ ก่อนเปิดภาคเรียน โดยดำเนินการ ดังนี้
1.มอบให้องค์การค้าของ สกสค. จัดทำส่วนลดพิเศษ กว่า 50% สำหรับร้านค้าศึกษาภัณฑ์พาณิชย์  7 สาขา และผ่านออนไลน์ ให้ครอบคลุม  77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีสินค้าเข้าร่วมมากกว่า 260 รายการ กว่า 150,000 ชิ้น
2.ได้มอบหมายผู้อำนวยการสำนักงาน สกสค. จังหวัดทั่วประเทศ ประชุมร่วมกับคณะกรรมการ สกสค. จังหวัด ประสานความร่วมมือร้านค้าในพื้นที่ จัดทำส่วนลดพิเศษกว่า 478 แห่งทั่วประเทศ รองรับช่วงเปิดภาคเรียน  ทั้งนี้ นายธนากร ดอนเหนือ ตัวแทนผู้อำนวยการ สกสค. จังหวัด กล่าวว่า "การดำเนินงานครั้งนี้เป็นภารกิจเร่งด่วนที่ทุกจังหวัดพร้อมขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ โดยได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ คัดเลือกร้านค้าที่มีคุณภาพและมีมาตรฐาน เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าในราคายุติธรรม พร้อมมอบส่วนลดพิเศษให้กับสมาชิก และผู้ปกครอง 3.ประสานกับองค์กรภาคี โดยเฉพาะกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อจัดส่วนลดร่วมกับ  ร้านธงฟ้า และมินิธงฟ้า การจัดรถสินค้าเคลื่อนที่ การจัดกิจกรรมธงฟ้าที่สถานศึกษากว่า 1,000 แห่ง ทั่วประเทศ

     เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. กล่าวในตอนท้ายว่า “เราเชื่อว่าการลดภาระเล็ก ๆ ในวันนี้ จะช่วยต่อโอกาสทางการศึกษาให้เด็กไทยได้อย่างยั่งยืน สกสค. ขอเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ  พร้อมเคียงข้างครูและผู้ปกครองทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกการเปิดเทอมเป็นก้าวเริ่มต้น  ที่มั่นคงของอนาคตลูกหลาน”

0:00
0:00
/
0:00
วิทยุศึกษา 12:30 - 13:30
0:00
/
0:00