“รมว.ประเสริฐ” ชี้ สกร. เป็นกลไกสำคัญสร้างโอกาศทางการศึกษา
- ข่าวการศึกษา
- “รมว.ประเสริฐ” ชี้ สกร. เป็นกลไกสำคัญสร้...

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการพบปะผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 32 อำเภอ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ว่า กรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) เป็นกลไกสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการในการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะผู้ที่พลาดโอกาสจากระบบการศึกษาปกติ ผู้สูงอายุ ผู้ใช้แรงงาน ผู้พิการ และกลุ่มเปราะบางในชุมชน ผ่านการทำงานเชิงรุกที่เข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่
รมว.ศึกษาธิการ ยังได้เน้นย้ำ 5 นโยบายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมมอบแนวทางให้ สกร. ขับเคลื่อนงานอย่างใกล้ชิดกับชุมชน ภาคประชาสังคม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน เพื่อร่วมกันค้นหาและดึงเด็กและเยาวชนที่หลุดออกจากระบบการศึกษาให้กลับเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้อีกครั้ง รวมถึงพัฒนาทักษะอาชีพ ทักษะดิจิทัล และทักษะที่สอดคล้องกับโลกการทำงานยุคใหม่
“สกร. ไม่ใช่เพียงหน่วยงานจัดการศึกษา แต่เป็นหน่วยงานสร้างโอกาสให้คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิต โดยต้องลงไปทำงานเคียงข้างชุมชน รับฟังความต้องการของประชาชน และออกแบบการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ชีวิตจริง เพื่อให้ทุกคนสามารถพัฒนาตนเอง มีอาชีพ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”
ทั้งนี้ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมายังมีเด็กและเยาวชนที่หลุดออกนอกระบบการศึกษากว่า 16,000 คน ซึ่ง สกร. จะเป็นกำลังสำคัญในการประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อติดตาม ช่วยเหลือ และสร้างทางเลือกทางการศึกษาให้เข้าถึงผู้เรียนแต่ละกลุ่มได้อย่างเหมาะสม
ด้านนายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะการพัฒนาห้องสมุดประชาชน ศูนย์การเรียนรู้ และหลักสูตรวิชาชีพที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ได้จริง พร้อมผลักดันการนำเทคโนโลยีและ AI มาเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะอาชีพ
พร้อมกันนี้ ยังเตรียมนำร่องโครงการ “1 ปี 1 วุฒิ” สำหรับทหารกองประจำการ พระภิกษุสงฆ์ และผู้ต้องขังในจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงผลักดันจังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่ต้นแบบ (Sandbox) ด้านการศึกษาตลอดชีวิต โดยบูรณาการความร่วมมือจากทุกหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อสร้างระบบการเรียนรู้ที่เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง
การขับเคลื่อนงานของ สกร. ในครั้งนี้ สะท้อนเป้าหมายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการในการทำให้ “การศึกษาเป็นโอกาสของทุกคน” ผ่านการทำงานเชิงรุก ลงพื้นที่ เข้าถึงประชาชน และสร้างการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง เพื่อให้คนไทยสามารถเรียนรู้ พัฒนา และเติบโตได้ตลอดชีวิต